MĂNG TÂY TIM

50,000₫
0,5g XUẤT XỨ: Nga Mô tả : – Cây trồng có thể cho thu hoạch kéo dài liên tục từ 6 – 8 năm – Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 – Gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 – Thời gian cho thu hoạch khoảng 8 tháng.

Lượt xem: 211

Măng tây tím có nguồn gốc từ châu Âu, giá trị dinh dưỡng mà măng tây mang lại rất cao và là một loại thực phẩm quý giá được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm…Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho đời sống tình dục…

Mua hạt giống măng tây tím tại thành phố hồ chí minh f1508

Măng tây tím

 

Một số lợi ích của măng tây tím

– Măng tây tím : chứa chất chống oxy hóa mạnh là anthocyanin và flavonoid, tác dụng chống lại các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, măng tây tím còn giàu vitamin B, giúp duy trì sức khỏe của làn da, tóc, móng tay.
– Măng tây tím cải thiện hệ tiêu hoá, có hiệu quả trong việc giúp bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể. Tính chất lợi tiểu của măng tây tím còn có tác dụng làm giảm bớt chứng đau bụng của chị em trong những ngày “đèn đỏ”.
– Măng tây tím: có chứa kích thích tố nữ, giúp cân bằng mức estrogen trong cơ thể, ngừa loãng xương và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
– Măng tây tím: có tác dụng giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể và làm sạch các mô, có tính kháng viêm mạnh, nhờ thế giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và thấp khớp.
– Măng tây tím:
 giàu chất chống oxy hóa và glutathione, măng tây tím có công dụng ngăn chặn các vấn đề về mắt, như đục thủy tinh thể.
Với những lợi ích kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng và y tế trên thế giới khuyên bạn nên bổ sung măng tây tím vào chế độ ăn hàng ngày ngay từ bây giờ.

Mua hat giong mang tay tim tai thanh pho ho chi minh f1508

Công dụng tuyệt vời của măng tây tím

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây tím

1. Cách ươm giống
– Số lượng hạt giống măng tây xanh cho 1ha ( 18.000 – 20.000 cây/ha ) : 500gr
– Ngâm hạt trước khi gieo trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh)
– Sau đó ủ trong khăn ẩm và giữ ẩm khăn liên tục. Quan sát hạt nào nảy mầm thì tiến hành đem gieo trồng.

2. Chọn, làm đất trồng 
Măng tây tím thích hợp trồng trên đất pha cát nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt. Đất cày bừa kỹ, sạch cỏ dại, phun thuốc diệt mầm bệnh, san phẳng, lên liếp rộng 100cm, cao 30cm, phơi nắng 25-30 ngày trước khi trồng.

3. Thời vụ
Theo khảo sát của F1508, nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây phát triển từ 15-30oC, do đó có thể trồng vào 2 vụ trong năm đó là: gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2,3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch

4 Bón phân
– Bón lót: Trên mặt liếp đào một rãnh (rộng 50cm sâu 25cm) dọc theo chiều dài, hoặc đào hố kích thước (40-40cm) cách nhau 45-50cm, đảo đều phân với đất với lượng 12-15 tấn phân hữu cơ hoai mục kết hợp Trichoderma, 150kg NPK, 1200-1500kg vôi cho 1ha đất trồng.
– Bón thúc:
Thời gian chăm sóc

– Măng tây tím chưa thu hoạch được chia làm 4 – 6 lần:
+ Sau trồng 15-20 ngày: trung bình mỗi tháng bón một lần với lượng phân bón cho 1ha: 150 kg NPK (16-16-8) cho mỗi lần bón. Đồng thời vun gốc sau mỗi lần bón phân để bảo vệ cổ rễ.
+ Khoảng 120 ngày sau trồng: bón 15-20 tấn phân chuồng + 200 kg NPK (15-15-15)/ha nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây mẹ đẻ nhiều măng

+ Sau khi thu hoạch khoảng 3,5 tháng: cắt tỉa bớt cây mẹ già, giữ lại những cây khỏe và bón thúc bổ sung thêm phân chuồng, phân NPK, WEHG, GA3, Atonik, Nitrophotka để kích thích cây tiếp tục sinh trưởng và cho nhiều chồi măng.

Hạt giống măng tây tính tại thành phố hồ chí minh f1508

Trồng đúng theo quy trình giúp măng tây tím mọc tốt và đều hơn.

 

5.Tưới nước
Cung cấp đủ nước duy trì độ ẩm ở mức 60-70% . Sử dụng nước giêng khoan, có thể tưới phun, tưới nhỏ giọt hoặc tưới rãnh ngày 2 lần (mùa nắng), 1-2 ngày/lần (mùa mưa). Tưới vào buổi sáng sau khi thu măng xong và buổi chiều nhưng kết thúc trước 5h chiều. Vào mùa nắng cần giữ ẩm bằng cách phủ rơm rạ hoặc sơ dừa,lục bình…, mùa mưa làm rãnh thoát nước không để măng bị ngập úng quá 8h.

6.Tỉa cành, làm cỏ
Măng tây tím cần làm cỏ sạch sẽ, thời gian đầu (chưa cho măng) có thể dùng màng phủ nông nghiệp hoặc các loại rơm rạ lục bình đã qua xử lý phủ gốc để hạn chế cỏ dại (cây cho thu hoạch thì không dùng màng phủ nông nghiệp nữa).
- Ngay sau khi trồng cây ra đất cần cắm cọc tre hàng đôi (cao 120cm, mỗi cọc cách nhau 3-4m, dùng dây kẽm hoặc dây cước bền nối các cọc trên một hàng với nhau cách mặt đất 20-30cm) kẹp cây măng ở giữa để đỡ cây măng khỏi đổ ngã (cây măng ở giữa, 2 dây 2 bên tránh cột dây kẹp sát cây măng) sau đó nâng dần dây đôi lên hoặc cột thêm hàng dây ở độ cao 75-90cm, sau mỗi lần làm cỏ bón phân tiến hành đồng thời tỉa bỏ những cây ốm yếu, bị sâu bệnh chậm phát triển, cây đổ ngã, cây nhỏ, cây già để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, chỉ để lại 4-6 cây mẹ to khỏe/một bụi
- Khi cây 4,5-5 tháng tuổi, đường kính gốc cây mẹ đạt > 10cm lá cây mẹ từ màu xanh nhạt chuyển sang xanh đậm là lúc cây bắt đầu cho thu hoạch cần cắt bớt ngọn cây chỉ giữ lại chiều cao từ 1-1,2m tỉa bỏ bớt lá gốc ở khoảng cách 30 – 40 cm cho dễ thu hoạch măng

7. Phòng trừ sâu bệnh
Sau mỗi lần làm cỏ bón phân cần tiến hành phun thuốc phòng tuyến trùng, nấm bệnh sâu hại cây.

Cần chú ý phòng trừ kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp… các bệnh thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… đặc biệt là vào mùa mưa măng tây rất dễ bị bệnh. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch.
Lưu ý: Trong thời gian thu hoạch măng tây không nên dùng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV vì chồi măng tây tím rất nhạy cảm với các loại thuốc độc này, có thể nên dùng lúc ngưng thu măng để dưỡng cây mẹ. 

Hat giong mang tay tim tai thanh pho ho chi minh f1508

Sau khi thu hoạch bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ măng tây tím

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG: 02923 838 000

www.xuannong.vn