5 tiêu chí lựa chọn bộ lọc cho hệ thống tưới

logo xuannong

5 tiêu chí lựa chọn bộ lọc cho hệ thống tưới

03/10/2022 - 23:00

 

   Thiết bị lọc hay còn gọi là bộ lọc là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống tưới, chúng có vai trò lọc các chất bẩn, vi khuẩn làm sạch nguồn nước cho toàn bộ hệ thống tưới, giữ cho đầu béc tưới không bị tắc nghẽn. Việc lựa chọn bộ lọc phù hợp quyết định đến sự hiệu quả và tuổi thọ của hệ thống tưới. Hôm nay Xuân Nông sẽ chia sẽ đến Bà con một số kiến thức về bộ lọc cũng như một số tiêu chí để lựa chọn bộ lọc phù hợp cho hệ thống tưới.

 

1. Tầm quan trọng của bộ lọc trong hệ thống tưới

 

bo-loc-he-thong-tuoi

   

Bộ lọc trong hệ thống tưới Xuân Nông lắp đặt 

 

   - Khi sử dụng hệ thống tưới trong thời gian dài với mật độ thường xuyên thì sự cần thiết của các bộ lọc nước càng trở nên quan trọng. Nhằm loại bỏ các chất thải cặn bã và vi khuẩn bên trong dòng nước.

   - Bộ lọc nước bảo đảm cho nguồn nước tưới luôn đạt chất lượng, giúp cây trồng được phát triển toàn diện hơn.

   - Nếu nguồn nước không được làm sạch và diệt khuẩn thường xuyên; sẽ giúp cho nhiều vi khuẩn và mầm bệnh có cơ hội phát triển. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của các loài hoa. Nhất là những loài cây nhạy cảm với nguồn nước.

 

2. Nguyên tắc hoạt động của bộ lọc trong hệ thống tưới cây tự động

 

bo-loc-trong-he-thong-tuoi

 

Bộ lọc Xuân Nông lắp đặt trong hệ thống tưới Tiền Giang

 

   - Khi dòng nước đi vào bộ lọc nước thông qua cổng đầu vào, các màng ngăn bên trong bộ lọc sẽ hoạt động, giữ lại các hạt cặn, chất bẩn hay chất rắn của dòng nước.

   - Sau đó dòng nước sạch được chuyển sang cổng ra của bộ lọc và được dẫn truyền đến béc tưới cho cây trồng.

   - Bằng cách thực hiện đảo ngược dòng chảy từ trong lõi lọc hướng ra ngoài thì hệ thống sẽ được làm sạch. Khi đảo ngược, dòng nước chảy ngược từ trong ra ngoài sẽ nới lỏng các đĩa lọc và với áp suất cao sẽ đẩy các rác, chất cặn đang mắc kẹt trong các rãnh ra ngoài theo dòng nước.

   - Nguồn nước cứ như thể được lọc và các chất bẩn nguy hại cho cây sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

 

3. Một số tiêu chí chọn bộ lọc phù hợp cho hệ thống tưới

 

3.1 Cỡ lọc

 

 bo-dieu-khien-trung-tam-he-thong-tuoi

 

Bộ điều khiển trung tâm hệ thống tưới tự động

 

   - Cỡ lọc là chỉ số đầu tiên mỗi khi người mua lọc thường nghĩ tới, nó cũng thường được mặc định công suất (lưu lượng) lọc cao hay thấp phụ thuộc vào cỡ lọc. Hai chỉ tiêu cỡ lọc và lưu lượng thường tỉ lệ thuận với nhau.

   - Cỡ lọc thường được các hãng sản xuất và người dân quy ước là cỡ ren của đầu vào và đầu ra.

   - Có các cỡ lọc phổ biến như:

     + Lọc cỡ 1″ (ren phi 34mm)

     + Lọc cỡ 1-1/2″ (ren phi 49mm)

     + Lọc 2″ (ren phi 60mm)

     + Lọc 3″ (ren phi 90mm)

     + Lọc 4″ (ren phi 114mm)

   - Về cỡ lọc, ngoài kích thước của ren đấu nối với nguồn nước, bà con cần đặc biệt quan tâm hơn tới thiết diện bề mặt lõi lọc (đơn vị thường tính là cm2) và thể tích buồng lọc (phụ thuộc vào đường kính của bầu lọc và chiều cao bầu lọc). Thiết diện lỗi lọc và thể tích buồng lọc lớn thường giúp cho lọc được nhiều nước hơn, ít phải vệ sinh hơn, và tổn hao áp suất thấp hơn

   Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho nhà màng, nhà lưới trồng rau

 

3.2 Loại lọc

 

cac-loai-loc-trong-he-thong-tuoi

 

   - Vì bộ lọc là nới loại bỏ rác bẩn, cặn lắng và các mảnh vụn có thể làm tắc nghẽn hệ thống tưới, trên thị trường có nhiều loại bộ lọc để đáp ứng các nhu cầu riêng của từng hệ thống tưới phù hợp với nhu cầu của từng vườn. Có thể kể tên một số như: lọc đĩa, lọc lưới, lọc bán tự động, lọc tự động,….Chúng ta nên lựa chọn bộ lọc dựa trên chất lượng nguồn nước và kích thước của hệ thống tưới.

 

3.3 Công suất lọc

 

   - Công suất lọc là yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện rằng thiết bị lọc đó lọc được bao nhiêu m3 nước trong một giờ.

   - Chúng ta cần lưu ý: khi mua lọc yêu cầu nhà cung cấp cho xem thông số kỹ thuật gốc của hãng sản xuất. Và thông thường chỉ số công suất lọc thường được hiểu là công suất lọc tối đa. Nếu tăng quá công suất này sẽ gây tổn thất áp lớn, đôi khi làm hư, vỡ lọc.

   - Thông thường, các loại lọc đĩa cỡ 2” (ren 60mm) thường có công suất lọc 25m3/h. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cần phải hiểu rõ: công suất ghi trên thông số kỹ thuật thường là công suất tối đa (max) và trong điều kiện nước tiêu chuẩn.

   - Công suất lọc thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cỡ lọc, lọc đĩa hay lọc màng, nước ít rác hay nhiều rác. Đặc biệt người dùng cần lưu tâm đến thiết diện mặt lõi lọc và thể tích buồng lọc. Ba chỉ tiêu cỡ lọc, thiết diện lõi lọc, thể tích buồng lọc tỉ lệ thuận với lưu lượng, các chỉ số này càng lớn lưu lượng càng cao, đồng thời giúp kéo dài thời gian vệ sinh lọc, hạn chế hiện tượng mất áp suất.

 

3.4 Sự phù hợp

 

hệ thống tưới phun sương

   

Hệ thống tưới lan

 

   - Bộ lọc hoạt động tốt nhất khi nó phù hợp với nhu cầu thực tế của vườn. Vì vậy trước khi lựa chọn mua bộ lọc Bà con nên tính toán kỹ tổng nhu cầu tưới của vườn là bao nhiêu, mỗi lần tưới bao nhiêu cây, tương ứng với bao nhiêu khối nước? Nguồn nước tưới có nhiều rác hữu cơ không?

   - Nếu nguồn nước quá nhiều rác hữu cơ Bà con nên lắp đặt thêm hệ thống vèo lọc rác để bộ lọc cũng như hệ thống tưới hoạt động tốt hơn.

 

veo-loc-rac-cho-he-thong-tuoi

 

bo-loc

 

Vèo lọc rác cho hệ thống tưới Xuân Nông

 

   Xem thêm: vật tư trồng lan

 

3.5 Chất liệu và thương hiệu sản xuất

 

   - Bộ lọc có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống tưới, nó quyết định sự ổn định và hiệu quả của hệ thống tưới. Vì vậy Bà con nên lựa chọn những bộ lọc đã có thương hiệu và được đánh giá cao, chất liệu nhựa bền phù hợp với mọi điều kiện thời tiết.

   Xuân Nông hy vọng với những chia sẽ trên đã giúp Bà con hiểu được tầm quan trọng cũng như lựa chọn được bộ lọc phù hợp với hệ thống tưới của mình.

   Xem thêm: Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống tưới tự động, nhà màng giá rẻ, nhà tiền chế đẹp, vật tư thiết bị tưới, hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa béc tưới G5.

 

Ks. Trà Mi (sưu tầm)

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:    

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

 

Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Dương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

 Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

 

Xem 333 lần

Danh mục sản phẩm

 

 

CỬA HÀNG VTNN CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
  • 0889008222 - 0901087973 - 0763800763
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận