- Biểu hiện:
- Rau thủy canh bị vàng lá hoặc trắng trong khi gân lá vẫn màu xanh.
- Gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá.
Bệnh vàng lá ở rau cải xuất hiện, khi cây không có đủ chất dinh dưỡng, không đủ nồng độ pH, các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ không đảm bảo.
- Cách khắc phục: Khi rau thủy canh bị vàng lá các bạn nên kiểm tra và quan sát xem nguyên nhân để có biện khắc phục tốt nhất.
- Về nồng độ dinh dưỡng: mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu về nồng độ dinh dưỡng khác nhau, giai đoạn sinh trưởng khác nhau cũng có yêu cầu không giống nhau, cần có những hiểu nhất định và kiểm tra nồng độ dinh dưỡng thường xuyên để kịp thời xử lý khi thấy rau có biểu hiện bất thường.
- Về độ Nồng độ pH ban đầu là thích hợp nhưng đây không phải là hằng số trong suốt quá trình trồng do các yếu tố bên ngoài như oxy, không khí, ánh sáng, nhiệt độ, nước mưa,… yếu tố bên trong như sự kết tủa, hấp thu lệch của cây làm cho pH của dung dịch thay đổi dần. Bởi vì thế, nên kiểm tra pH khi thấy lá bị vàng.
- Đối với rau ăn lá, cường độ chiếu sáng trực tiếp vào khoảng 6 – 7h/ngày là phù hợp, tối thiểu cũng phải 4h/ngày. Khi thấy lá bị vàng các bạn nên xem lại kh vườn của mình đã đủ ánh sáng chưa?
- Để đảm bảo cho vụ rau mới được tốt hơn, các bạn nên thay mới dung dịch.
- Ngoài ra, thời gian từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng từ 4 – 5 tuần, tùy mỗi giống khác nhau. Để việc trồng thủy canh được hiệu quả hơn, bạn nên ươm cây đến khi cây có 3 – 4 lá (khoảng 5 – 7 ngày) mới cho lên giàn.
Xem thêm
THÔNG TIN LIÊN HỆ
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (zalo)