Cách bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả nhất

logo xuannong

Cách bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả nhất

     Ngày nay, khi có quá nhiều phân bón trên thị trường, Bà con càng dễ lựa chọn hơn cho việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, điều này càng khó cho quá trình chăm sóc cây vì không biết cách bón như thế nào là hợp lý vừa tốt cho cây trồng và tránh lãng phí. Vậy bón phân như thế nào mới hợp lý để đạt hiệu quả nhất cho cây trồng? Xuân Nông mời Bà con cùng tìm hiểu ạ!

 

1. Phân bón cho cây trồng

 

phân bón

 

    Để đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển xanh tốt khỏe mạnh cần sử dụng phân bón hợp lý, đầy đủ giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng ngoài chịu tác động của rất nhiều yếu tố như đất đai, thời tiết, nước tưới, sâu bệnh, giống,… phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất và mang tính quyết định.

    “Bón đúng nhu cầu – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách”  là cách quyết định đến năng suất cuối cùng của cây.

    Xem thêm: Top 6 loại phân hữu cơ tốt cho cây cảnh và hoa ngày Tết.

 

2. Thế nào là bón phân hợp lý?

 

    Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực lên nông sản và môi trường sinh thái.

    Cần phải nắm chắc hàm lượng các chất dinh dưỡng của từng loại phân để tránh bón thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho cây, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng và hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất.

    - Đạm (N): Là chất  không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng, tăng hàm lượng protein trong cây, là thành phần chủ yếu của các chất hữu cơ như axit nuclei, diệp lục tố…Cây trồng cần đạm trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, mỗi loại cây cần một lượng đạm nhất định khác nhau.

    - Lân (P): Là chất quan trọng cho quá trình trao đổi năng lượng và tổng hợp protein, diệp lục tố, axit nucleic…Lân cần thiết cho sự phân chia tế bào, phát triển mô phân sinh, kích thích rễ, quả phát triển, sự hình thành mầm hoa, quyết định chất lượng hạt giống. Lân giúp tăng khả năng chịu rét, hạn và sâu bệnh của cây trồng.

    - Kali (K): Tham gia tích cực vào quy trình quang hợp, tổng hợp các chất hydrat cacbon và gluxit của cây, vận chuyển và tích lũy sản phẩn quang hợp từ lá về các cơ quan lưu trữ. Có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đạm, tăng khả năng chống chịu của cây với các điều kiện bất lợi như hạn hán, rét, úng nước, tăng khả năng đề kháng sâu bệnh hại.

    Xem thêm: Phân bón cho cây kiểng và hoa.

 

3. Cách để bón phân hợp lý

 

bon phân đúng cách 1

 

    Sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng chịu tác động của rất nhiều yếu tố như đất đai, thời tiết, nước tưới, sâu bệnh, giống,…thì phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất và mang tính quyết định. Để đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển xanh tốt khỏe mạnh cần sử dụng phân bón hợp lý, đầy đủ giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây.“Bón đúng nhu cầu – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách” là các nguyên tắc quan trọng khi bón phân cho cây trồng.

 

3.1 Bón phân đúng nhu cầu của cây (đúng loại phân)

 

phân bón NPK

 

    Tuỳ vào từng loại cây trồng ở các vùng đất trồng khu vực khác nhau thì nên lựa chọn đúng loại phân với tính chất của cây, đặc điểm, đặc tính của đất. Các loại cây sẽ có những đặc tính khác nhau chính vì vậy các nhà sản xuất phân bón cũng đã sản xuất là loại phân bón riêng cho cây, chính vì vậy trước khi lựa chọn phân bón cho loại cây trồng của mình cần phải tìm hiểu thật kĩ xem loại phân bón nào là phù hợp với đặc tính của cây nhất.

    Xem thêm: Các loại phân bón kích thích ra hoa hiệu quả.

 

3.2 Bón phân đúng liều lượng

 

phân bón hữu cơ

 

    Đối với cây trồng khác nhau sẽ có những tỷ lệ dinh dưỡng nhất định, cần phải cân đối lượng phân cho cây để phù hợp nhất, tránh trường hợp bón quá nhiều gây thửa thải và lãng phí. Bên cạnh đó, với 2 loại phân hữu cơ và vô cơ thì tỉ lệ bón cũng sẽ khác nhau. Khi bón phân cần chú ý liều lượng ghi trên bao bì, dùng ít hơn thì không sao nhưng nếu nhiều hơn cây không sinh trưởng tốt mà có thể làm tổn thương dễ gây héo úa, chết cây. Nên bón phân nhiều lần nhưng lượng bón mỗi lần không nên nhiều.

    Xem thêm: Phân bón hữu cơ Xuân Nông.

 

3.3 Bón phân đúng lúc

 

    - Ở các giai đoạn khác nhau của cây trồng nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau, chính vì vậy ở thời điểm khác nhau cần phải sử dụng đúng loại phân để hỗ trợ phát triển cây thật tốt. Ví dụ giai đoạn sinh trưởng của cây cần bón phân có hàm lượng đạm cao, giai đoạn để cây ra hoa đậu quả cần bổ sung phân lân.  

    - Bón phân theo mùa:

      + Mùa xuân hè: cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân lân.

      + Mùa thu đông: cây sinh trưởng chậm nên bón ít.

    Bón đúng lúc, đúng thời điểm thì việc bón đúng loại, đúng lượng mới có ý nghĩa và phát huy được hiệu quả.

   - Thời gian bón phân:

      + Thời gian thích hợp là bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

      + Mùa nắng không nên bón phân vào buổi trưa vì nhiệt độ cao phân sẽ gây tổn thương cho dễ làm tăng nguy cơ héo hay chết cây.

      + Mùa mưa to tránh bón các loại phân dễ tan.

      + Thời tiết ít mưa nhiệt độ thấp nên tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và phân vô cơ (hơn thời tiết mua nhiều, nhiệt độ cao).

    Tùy vào điều kiện thời tiết khu vực trồng trọt của mình để sử dụng loại phân bón để đạt hiệu quả tốt nhất. Thời tiết là một trong những yếu tố tác động mạnh đến hiệu quả của phân bón, mưa khiến cho phân bón bị rửa trôi, gây ra lãng phí lớn, nắng gắt kết hợp với các hạt phân cũng sẽ khiến cho cây bị cháy lá.

    Xem thêm: Phân bón hữu cơ.

 

 

3.4 Bón phân đúng cách

 

bon-lot-la-gi

 

    - Phương pháp bón phân cũng rất đa dạng như bón phân vào hố, rải phân trên mặt đất bón vào rãnh, hòa vào nước, rắc lên lá, phun lên lá, dúi viên vào gốc…

    - Đối với cách bón trên bề mặt, dùng tay để phân được rải đều để các chất dinh dưỡng được phân bổ đều. Nếu sử dụng phân bón hữu cơ bạn nên lấp đất lên hoặc trộn đều với đất bề mặt.

    - Đối với cách bón phân cho đất, bạn có thể đào lỗ, sau đó cho phân vào rồi tưới nước để phân nhanh hòa tan vào đất.

    - Đối với phun lá thì bạn nên chú ý lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều các tán lá. Trước khi tưới, cần làm ẩm và tơi đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

    - Cách bón phân đúng cách theo từng loại đất trồng:

      + Đất dốc, cây hàng nên bón lót.

      + Đất cát, cát pha, thịt nhẹ bón phân nên chia làm nhiều lần.

      + Đất thịt, đất sét có thể bón phân chia làm ít lần hơn.

      + Không nên bón phân sát gốc cây, nên bón cách gốc 2/3 bán kính đường rễ.

      + Bón phân kết hợp xới đất, làm cỏ, vùi lấp để hạn chế bay hơi (mất đạm) hoặc bị rửa trôi mất chất dinh dưỡng.

      + Trước khi tưới phân nên làm ẩm và tới đất tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

    Việc bón phân đúng cách sẽ làm tăng hiệu suất sử dụng phân, hạn chế sự thất thoát phân bón làm hao tồn chi phí mà năng suất mang lại không cao.

    Xuân Nông hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích cho Bà con, để việc bón phân thật hiệu quả, vừa tránh lãng phí vừa tốt cho cây trồng, giảm được chi phí và nâng cao năng suất của cây trồng. Xuân Nông chúc Bà con vụ mùa bội thu!

    Xem thêm: Phân bón, Thuốc trừ sâu sinh học, Dụng cụ nông nghiệp, Nhà lưới, Nhà màng.

 

 Ks. Trà Mi (sưu tầm)

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:     

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

 

 

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VTNN CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  • 0889008222 - 0901087973 - 0763800763
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00
  • Website thành viên: caygiongcantho.vn, nongnghiepshop.vn, nhaluoigiare.vn

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận