Hoa Atiso có vị chua nhẹ, thường được ngâm với đường làm nước uống để thanh nhiệt, chống oxy hóa, tăng cường chức năng tiêu hoá cho cơ thể. Nếu đã lỡ nghiện hương vị trà Atiso thì hãy học ngay cách ngâm siro Atiso đỏ với đường để giải nhiệt mùa hè, làm đẹp da cùng Xuân Nông nhé!
1. Hoa atiso đỏ là hoa gì?
Hoa atiso đỏ hay còn biết đến với cái tên khác là bụp giấm có nguồn gốc ở Tây Phi, có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm.
Hiện nay, cây hoa atiso đỏ được nhập trồng nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới. Cây trồng để lấy sợi, làm thuốc, màu thực phẩm, nấu canh chua thay giấm. Cách dùng quen thuộc nhất với chúng ta hiện nay là dùng phần đài để làm si-rô, pha nước uống giải khát vì chúng có vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp.
Hoa atiso đỏ rất dễ trồng cho năng suất cao
2. Công dụng của hoa atiso
Nước uống làm từ hoa atiso
Hoa atiso đỏ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể mà hoa atiso còn có thể trở thành bài thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh.
- Hoa atiso đỏ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, lợi tiểu, cải thiện chức năng của túi mật.
- Hoa atiso đỏ còn giúp làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Sử dụng hoa atiso đỏ hàng ngày sẽ mang đến cho bạn một làn da mịn màng, tươi sáng, chống khô ráp da và ngăn ngừa mụn hiệu quả.
- Hoa atiso đỏ cực kỳ tốt cho người già vì chứa hàm lượng vitamin E cùng chất béo không no dồi dào. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống cảm cúm nhờ vào lượng vitamin C cao và các acid hữu cơ giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, tăng khả năng hoạt động miễn dịch trong cơ thể.
3. Cách chế biến nước uống hoa atiso ngâm đường
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg hoa atiso.
- 800g đường cát trắng hoặc đường phèn sẽ tốt hơn.
- Lọ chứa nên dùng lọ thủy tinh.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế hoa atiso
- Hoa atiso sau khi mua ngoài chợ hoặc hái về thì bạn nên rửa thật sạch.
- Sau khi rửa và để ráo, bạn dùng dao cắt ngang để loại bỏ phần cuống và quả bên trong. Bạn có thể dùng đũa để đẩy nhuỵ bên trong hoa ra cho dễ.
- Sau khi cắt xong, phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu. Còn phần cánh hoa bạn ngâm trong nước muối để loại bỏ hết những chất dơ còn lại rồi rửa sạch với nước đun sôi để nguội.
Bước 3. Ngâm siro hoa atiso
Sau khi rửa sạch và để ráo, ta tiến hành ngâm hoa atiso. Đầu tiên, các bạn rải một lớp hoa atiso vào keo thuỷ tinh. Sau đó, rải lên trên lớp hoa một lượng đường sao cho kín mặt rồi tiếp tục rải hoa và đường xen kẽ nhau cho đến hết. Lớp trên cùng bạn nên rải đường dày gấp đôi những lớp đường phía dưới nhé. Tiếp đến, bạn cho hủ ngâm vào tủ lạnh để bảo quản.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi ngâm được 5 ngày thì bạn có thể quan sát nước atiso ra màu đỏ quanh hủ rất đẹp. Đây cũng chính là thời điểm mà bạn có thể lọc nước và cho vào chai để trong tủ lạnh uống dần. Hương vị loại thức uống này thơm ngon, có vị chua ngọt hài hoà và hương thơm đặc trưng của atiso.
4. Mẹo thực hiện thành công
- Lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, tráng nước sôi khử trùng và để khô ráo.
- Khi làm sirô, bạn chắt nước ra cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Như vậy, sirô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.
- Đối với sirô hoa atiso đỏ khi để nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh.
Một ly nước thơm ngon sẽ giúp bạn giải khát, cung cấp đầy đủ năng lượng để tiếp sức cho cả ngày dài. Với công thức trên Xuân Nông hy vọng các bạn sẽ có được một bình atiso ngâm ngon lành để dành uống từ từ, vừa tốt cho da, vừa tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.
Xem thêm: nhà lưới trồng rau, nhà màng giá rẻ, dụng cụ nông nghiệp, phân bón, hạt giống.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Dương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)