Theo thói quen của nhiều người thì các loại thực phẩm đã chế biến hay còn tươi sống đều bảo quản được trong tủ lạnh và có thể sử dụng bất cứ khi nào cần. Nhưng ít ai biết được về thời gian bảo quản của các loại thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là an toàn, cùng tham khảo ngay sau đây:
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Rau củ không cần phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Vì nếu rửa sạch, sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ, khiến chúng dễ đổi màu và dần mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chỉ nên cắt, gọt bớt phần già úa và bị sâu. Sau đó, phân loại rau củ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Một số loại rau củ thông dụng và thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:
- Măng tây, bắp cải: bảo quản trong vòng 2 – 3 ngày.
- Các loại nấm (cho vào túi giấy): bảo quản trong vòng 3 ngày.
- Rau xà lách: bảo quản trong vòng 10 ngày.
- Dưa chuột, ớt Đà Lạt (ớt chuông): bảo quản trong vòng 1 tuần.
- Gừng: bảo quản trong vòng 1 tháng.
- Cần tây, bắp cải, rau mùi: bảo quản trong vòng 2 tuần.
- Cà rốt: bảo quản trong vòng 3 tuần.
Lưu ý: các loại củ quả sau không cần bảo quản trong tủ lạnh vì chúng có thể giữ được độ tươi ngon ở nhiệt độ thường: khoai tây (10 ngày), hành tây (1 tháng), tỏi (2 tháng), bí đỏ (3 tháng).
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh
Thịt heo
Bạn nên bảo quản lạnh thịt heo trong vòng 2 giờ đầu sau khi mua.
Thịt tươi khi mang về, phải rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Nhớ cắt lát (hoặc khúc) vừa đủ cho một lần chế biến để tiện cho việc rã đông. Tiếp theo, cho thịt vào túi nhựa và bỏ vào tủ lạnh.
Tránh trữ phần thịt heo lớn trên ngăn đá. Vì mỗi lần dùng phải rã đông nguyên miếng thịt. Sau đó, lại tiếp tục làm đông khiến phần thịt còn lại mất chất dinh dưỡng.
Điều kiện bảo quản thịt heo tươi:
- Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 4 – 12 tháng.
- Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày (nhớ rửa sạch, ướp muối).
Thịt gà
Không nên rửa thịt gà trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho thịt vào túi nhựa và bỏ vảo tủ đông mà thôi. Lưu ý, gà nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn. Vì gà có mùi khá đặc trưng, nên cần bọc thật kĩ.
Điều kiện bảo quản thịt gà tươi:
- Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 1 năm.
- Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.
Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh
Cá có mùi tanh khó chịu nên phải rửa thật sạch, để ráo nước rồi bọc kỹ trước khi cho vào trong tủ lạnh.
Khi mua cá được đóng gói sẵn và chưa dùng ngay, thì bỏ vào trong túi nhựa và cho thẳng vào tủ. Nếu sợ cá mất tươi ngon sau khi rã đông, hãy dùng muối xoa đều khắp bề mặt cá trước khi cho vào tủ.
Điều kiện bảo quản cá tươi:
- Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ -12 độ C trong 2 tuần.
- Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C trong 5 – 6 ngày.
Trên đây là một số mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ thực phẩm được tươi và lâu, hãy áp dụng ngay để bảo quản thực phẩm đảm bảo sức khoẻ gia đình bạn nhé.
Xem thêm: hạt giống, vật tư trồng lan
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Dương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)