Trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa

logo xuannong

sl3
sl4

Trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa

    Dưa lưới là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, ngày nay được trồng khá nhiều tại các farm lớn nhỏ không chỉ có năng suất tốt mà nó còn có giá trị kinh tế rất cao. Có rất nhiều kỹ thuật trồng loại dưa này, và giá thể trồng cũng rất đa dạng. Cùng tìm hiểu giá thể xơ dừa trồng loại dưa này!

 

1. Giá thể xở dừa trồng dưa lưới

 

xo-dua-lam-gia-the-trong-dua

 

    Giá thể là hỗn hợp bao gồm tất cả các loại, phụ phẩm trong nông nghiệp thường được sử dụng để ươm mầm và giữ nước cho cây trồng. Giá thể xơ dừa dùng trong trồng dưa lưới có thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ dễ tìm như mụn xơ dừa, phân trùn quế, phân chuồng, đất sạch. Nếu có thêm ít phân NPK, lân hoặc đạm sẽ rất tốt trong quá trình sinh trưởng của cây. Vì trong xơ dừa sẽ chứa khoảng 80% xenlulozơ và lignin nên có khả năng giữ nước rất tốt. Ngoài ra, trong xơ dừa còn chứa chấu nhằm bổ sung các chất vi lượng, muối khoáng và kali để cây có thể thoáng khí, phát triển tươi tốt mỗi ngày.

    Xem thêm: Đất sạch, giá thể.

 

2. Cách làm giá thể xơ dừa

 

cách làm giá thể xơ dừa

 

    Mụn xơ dừa được làm bằng vỏ quả dừa, bạn đem chúng đi nghiền nhỏ ra, sau đó ngâm vào nước khoảng 1 – 3 ngày để Tanin tan trong nước, bạn xả sạch nước để xả chát Tanin, dùng nước vôi để xả chát Lignin trong xơ dừa. Xơ dừa sau đó cần được ngâm vào vôi tôi, khi chuyển sang màu nâu đất thì đem ngâm vài nước sạch để xả hết vôi và vắt kiệt. Mụn xơ dừa sẽ được trộn thêm phân NPK, vôi bột, supe lân để giữ đạm.

    Khi đã trộn xong, bạn bắt đầu ủ mụn xơ dừa với chế phẩm vi sinh EM1 đã pha loãng để đảm bảo tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp xơ dừa nhanh hoai mục.

    Cách làm giá thể trồng dưa lưới cần có phân chuồng, phân chuồng bao gồm các loại phân gà, phân bò, phân trùn,… Các loại phân này được xếp thành từng lớp ở một vị trí khô ráo, không thấm nước, sau đó bạn tưới nước để phân có độ ẩm khoảng 60 – 70%, trộn thêm 1% vôi bột và 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Cách làm giá thể trồng dưa lưới có công thức như sau 70% mụn xơ dừa + 20% phân chuồng + 10% tro trấu, bạn trộn đều hỗn hợp này và tiến hành trồng cho cây hoặc để ươm hạt giống.

    Sau đó, bạn trộn chế phẩm nấm Trichoderma với bã thực vật và rải đều lên mặt từng lớp phân chuồng, đến khi đống phân có độ cao khoảng 1m thì dùng bạt che phủ kín để tránh mưa.

    Giá thể được sử dụng thay thế đất trồng và có nhiều ưu điểm lớn như có độ thoát nước cao, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, thế nhưng bạn nên làm giá thể đúng kỹ thuật và xử lý vi sinh vật bằng các chế phẩm sinh học để giá thể có được chất lượng tốt nhất.

    Xem thêm: Xơ dừa đã qua xử lý.

 

3. Kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa

 

3.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng

 

dụng cụ trồng dưa lưới

 

    - Túi trồng cây 2 da: Trồng riêng mỗi cây trong 1 túi có ưu điểm là hạn chế cỏ dại, tránh lây lan mầm bệnh, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây giúp cho quả thu hoạch đồng đều hơn. Túi PE trồng dưa có 2 lớp với mặt trắng bên ngoài để hạn chế nhiệt và mặt đen bên trong tránh cho ánh sáng xuyên vào trong rễ.

    - Vĩ ươm hạt giống.

    - Móc và dây treo dưa lưới.

    - Hệ thống tưới nhỏ giọt.

    Xem thêm: Vật tư lắp hệ thống tưới nhỏ giọt.

 

3.2 Chuẩn bị cây giống

 

cách trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa

 

    Hạt giống mua về tại cửa hàng có thể tiến hành ngâm ủ, khi thấy cây con được 2 3 lá mầm bắt đầu tiến hành trồng. Thời điểm tốt nhất để sử dụng cây giống là khoảng 10 đến 12 ngày sau khi ươm. Nên trồng dư khoảng 5-10% cây con để có thể trồng dặm những cây đã chết.

    Xem thêm: Đặc điểm nhà màng trồng dưa lưới.

 

3.3 Cách chăm sóc

 

kỹ thuật trồng dưa lưới

 

    Quá trình chăm sóc dưa lưới cần được thực hiện đầy đủ các bước theo tiêu chuẩn. Điều này sẽ đem đến sự phát triển toàn diện cho dưa lưới. Nước được dùng để tưới dưa lưới cần có độ pH khoảng 6-7 và không nhiễm mặn, phèn. Sau khi trồng cây được 7 đến 10 ngày, bạn sử dụng dây để cố định cây.

    Thực hiện bón phân định kỳ để dưa lưới phát triển. Hiện nay, các nhà màng trồng dưa lưới sẽ được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp đầy đủ nước và phân bón được pha lẫn theo tỷ lệ tiêu chuẩn được tính toán dựa trên độ tuổi và tốc độ sinh trưởng của dưa lưới. Phân bón như KNO3, MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, Ure, KH2PO4, Ca(NO3)2 thường được hòa vào nước thành dung dịch dinh dưỡng tưới cây, đảm bảo đủ các nguyên tố cần thiết cho sinh trưởng và phát triển là K, N, P, S, Ca, Mg được chứa trong các bể chứa và dẫn tới túi trồng qua hệ thống tưới nhỏ giọt, được điều chỉnh theo đúng tỉ lệ phù hợp với từng giai đoạn của cây.

    Xem thêm: Ngoài ra nếu các bạn chỉ dự định trồng qui mô nhỏ, trồng vài cây để cung cấp cho gia đình có thể sử dụng dung dich thủy canh cây ăn quả để tưới cho dưa lưới.

    Khi cây ra hoa cần tiến hành thụ phấn bằng tay hoặc con ong mật sao cho tất cả các cây đều có quả đậu. Nên chọn quả có ngoại hình đẹp không lỗi, cách gốc khoảng 60-70cm, mỗi cây dưa lưới chỉ nên giữ lại 1-4 quả để tạo sự thông thoáng và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Cây được 40-45 ngày nên cắt bớt lá ở gốc, cắt 4-5 lá từ dưới gốc lên vị trí có quả (Để lại nách lá có quả).

    Để có thể có một vụ mùa bội thu khâu chuẩn bị giá trể trồng dưa lưới rất quan trọng. Nó cũng là một trong những nhân tố quyết định năng suất của cả mùa vụ. Mong rằng một số thông tin trên giúp bà con có thêm kiến thức để trồng dưa lưới hiệu quả hơn.

    Xem thêm: Nhà màng trồng dưa lưới, Dụng cụ thiết bị tưới, Dung dịch thủy canh cây ăn quả, Đất sạch, giá thể trồng cây, Hạt giống dưa lưới.

 

 

 

Ks. Trà Mi (sưu tầm)

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:    

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận