Bánh cuốn là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo tẻ, nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương,... và nước chấm chua ngọt. Một dĩa bánh cuốn thường có lượng calo tương đối cao, từ 300 đến 600 calo, tùy thuộc vào lượng bánh và nhân bánh. Xuân Nông sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin trong bài viết phía dưới, cùng theo dõi nhé!
Ăn kiêng có nên ăn bánh cuốn không?
Mục tiêu của chế độ ăn kiêng giảm cân là giảm lượng calo nạp vào cơ thể để tạo ra sự thâm hụt năng lượng, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa để giảm cân. Do đó, nếu bạn ăn bánh cuốn thường xuyên, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng calo lớn, không phù hợp với mục tiêu giảm cân.
Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích bánh cuốn và không thể kiêng hoàn toàn món ăn này, bạn có thể ăn bánh cuốn với lượng vừa phải, khoảng 1-2 dĩa/tuần. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn bánh cuốn làm từ bột gạo lứt, có lượng calo thấp hơn bánh cuốn làm từ bột gạo tẻ.
Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể ăn bánh cuốn mà không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân:
Ăn bánh cuốn với rau sống: Rau sống giúp bổ sung chất xơ và vitamin, giúp bạn no lâu và hạn chế hấp thụ calo từ bánh cuốn.
Ăn bánh cuốn với nước chấm không đường: Nước chấm chua ngọt thường chứa nhiều đường, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng hoặc thay thế bằng nước chấm không đường.
Ăn bánh cuốn vào bữa sáng hoặc bữa trưa: Bữa sáng và bữa trưa là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng, vì vậy bạn có thể ăn bánh cuốn vào các bữa này mà không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình giảm cân.
Một số món ăn kiêng thay bánh cuốn mà bạn có thể tham khảo
Cháo: Cháo là một món ăn đơn giản, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể nấu cháo với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như gạo, yến mạch, đậu xanh,... Cháo có thể ăn thay cho bữa sáng hoặc bữa tối.
Bánh mì nguyên cám: Bánh mì nguyên cám là một loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và hạn chế hấp thụ calo. Bạn có thể ăn bánh mì nguyên cám với nhiều loại thực phẩm khác nhau như trứng, thịt, rau củ,...
Salad: Salad là một món ăn nhẹ nhàng, giàu chất xơ và vitamin. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau để làm salad, chẳng hạn như xà lách, cà chua, dưa chuột,... Bạn cũng có thể thêm một ít thịt, cá, trứng,... vào salad để tăng thêm dinh dưỡng.
Yến mạch: Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất chống oxy hóa. Bạn có thể nấu yến mạch với sữa, trái cây,... để làm bữa sáng hoặc bữa phụ.
Trứng: Trứng là một nguồn protein dồi dào và lành mạnh. Bạn có thể luộc trứng, chiên trứng,... để ăn kèm với bánh mì, salad,..
Các loại trái cây: Trái cây là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Bạn có thể ăn trái cây trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép trái cây.
Khi lựa chọn món ăn kiêng thay bánh cuốn, bạn nên lưu ý những điều sau:
Chọn những món ăn giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.
Hạn chế những món ăn nhiều calo, chất béo và đường.
Ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá no.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được những món ăn kiêng thay bánh cuốn phù hợp với nhu cầu của mình. Tóm lại, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn bánh cuốn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích món ăn này, bạn có thể ăn bánh cuốn với lượng vừa phải và lưu ý những gợi ý trên để giảm thiểu tác động của bánh cuốn đến quá trình giảm cân.
(Nguồn Sưu tầm)
BTV. Huỳnh Nha
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)