Cách chăm sóc cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

logo xuannong

sl3
sl4

Cách chăm sóc cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Cây Ricinus communis, hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Castor Bean (Cây Tỳ Ma), là một loài cây có nguồn gốc từ châu Phi nhưng hiện nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Hãy cùng Xuân Nông tìm hiểu xem cây Tỳ Ma là cây gì nhé!

 

cay-ty-ma

 

Cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma) là cây gì?

Chiều cao và hình dạng cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Cây có thể cao từ 2 đến 6 mét, tùy vào điều kiện sinh thái và chăm sóc. Thân cây dạng thô, có thể phân nhánh nhiều khi lớn.

cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Lá của cây Tỳ Ma rộng, lớn, hình trái tim hoặc ngón tay, có màu xanh sẫm. Lá có độ dày và màu sắc khá đặc trưng.

Quả cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Quả của cây Ricinus communis là những quả hình nang, có màu sắc thay đổi từ xanh đến đỏ tươi khi chín. Quả có vỏ cứng, chứa hạt giống (castor beans) có màu nâu sáng.

Hoa cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

 

 

Hoa của cây Ricinus communis nhỏ, màu vàng xanh, mọc thành chùm dài. Hoa rất hấp dẫn đối với côn trùng, đặc biệt là ong và bướm.

Cách chăm sóc cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp với cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Cây Tỳ Ma thích ánh sáng mạnh và nhiệt độ ấm. Trồng nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh ánh nắng trực tiếp quá nóng vào buổi trưa.

Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển từ 20-30°C. Nếu trồng ở nơi có khí hậu lạnh hơn, cần bảo vệ cây khỏi gió lạnh và thay đổi nhiệt độ đột ngột.

 

cac-dac-deim-cay-Ricinus-communis-Castor-Bean

 

Tưới nước cho cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Cây cần được tưới đều và đủ nước, đặc biệt là trong mùa khô. Tránh để đất khô quá lâu giữa các lần tưới. Tuyệt đối không tưới quá nhiều nước để tránh gây ngập úng đất, nhưng cũng không để cây khô quá lâu.

Đất trồng cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Chọn loại đất trồng chuyên dụng dành riêng cho cây cảnh kiểng lá bởi vì đây là loại đất đã được trộn sẵn sẽ thông thoáng, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt hợn khi các bạn tự trộn. Đảm bảo đất có pH từ 5.5 đến 6.5 để tăng cường sự phát triển của cây.

Bón phân cho cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Bón phân định kỳ vào mùa xuân và mùa hè để tăng cường sự phát triển. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân bón NPK 15-15-15 có tỷ lệ cân đối. Tránh bón quá nhiều phân để tránh làm hại cây.

Quản lí sâu bệnh trên cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Theo dõi và loại bỏ lá và cành bị hư hại hoặc bị nhiễm bệnh để duy trì sự khỏe mạnh của cây. Đảm bảo cắt tỉa để duy trì hình dạng cây và khuyến khích sự phát triển mới.

Lưu ý khi chăm sóc

Vì cây Ricinus communis chứa chất ricin độc, cần đeo găng tay khi tiếp xúc với cây để bảo vệ da. Đặc biệt cần lưu ý không để trẻ em và vật nuôi tiếp xúc với cây và hạt giống.

 

cach-trong-cay-Ricinus-communis-Castor-Bean

 

Công dụng của cây Ricinus communis Castor Bean (Cây Tỳ Ma)

Trang trí nhà và tạo cảnh quan

Cây Ricinus communis có lá rộng và quả nang màu sắc độc đáo, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho vườn hoặc khuôn viên. Nó thường được trồng như cây cảnh để làm nổi bật trong các khu vườn nhiệt đới và cảnh quan.

Sử dụng y học

Một số phần của cây, như dầu castor, được sử dụng trong y học và mỹ phẩm. Dầu castor có tính chất làm mềm và được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm.

 

cay-Ricinus-communis-Castor-Bean

 

Nguồn nguyên liệu công nghiệp

Hạt giống của cây Ricinus communis chứa dầu castor, được sử dụng trong sản xuất chất bôi trơn, sơn, nhựa tổng hợp và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Tóm lại, như Xuân Nông đã chia sẻ đây là một loài cây có tính thẩm mỹ cao nhưng cũng cần được chăm sóc và sử dụng cẩn thận vì tính độc của nó. Chăm sóc cây Ricinus communis cần phải thận trọng vì tính độc của nó.

 

Từ khóa: cây thầu dầu chữa xương khớp, cây thầu dầu trắng, hình ảnh cây thầu dầu, cây thầu dầu tía, hạt thầu dầu, tác dụng của cây thầu dầu, cây đu đủ dầu, cây đu đủ dầu trị bệnh gì.ricinus communis family, ricinus communis seed, ricinus communis leaf, ricinus communis leaf shape, ricinus communis medicinal uses, họ thầu dầu (euphorbiaceae), ricinus communis common name, hoa thầu đâu.

BTV/Cử nhân. Huỳnh Nha

(Sưu tầm)

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận