Giá trị dinh dưỡng của bí ngòi có thể bạn chưa biết

logo xuannong

Giá trị dinh dưỡng của bí ngòi có thể bạn chưa biết

Bí ngòi có nguồn gốc từ châu Mỹ, được người Aztec và người Maya trồng từ hàng nghìn năm trước. Các nhà khoa học tin rằng bí ngòi được thuần hóa lần đầu tiên ở Mexico, từ đó lan sang các khu vực khác của châu Mỹ.

cach-trong-bi-ngoi

Nguồn gốc của bí ngòi

Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha mang bí ngòi đến châu Âu. Bí ngòi nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Âu và được trồng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Vào thế kỷ 19, bí ngòi được du nhập vào châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Bí ngòi được trồng ở nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Lạt.

Ngày nay, bí ngòi được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Bí ngòi là một loại rau phổ biến và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

Bí ngòi có tên khoa học là Cucurbita pepo, thuộc họ Cucurbitaceae, cùng với các loại rau quả khác như dưa chuột, dưa hấu, bí đỏ,... Bí ngòi có hình dạng dài, thuôn, có thể dài tới 20 cm. Lớp vỏ của bí ngòi có màu xanh lục hoặc xanh lá cây, thịt bí ngòi có màu trắng hoặc vàng.

canh- cham- soc- bi-ngoi

Giá trị dinh dưỡng của bí ngòi

Bí ngòi là một loại rau củ quả giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Một cốc (122 gram) bí ngòi nấu chín cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Calo: 27

Chất đạm: 2 gram

Carbohydrate: 6 gram

Chất xơ: 2gram

Đường: 2 gram

Chất béo: 0 gram

Vitamin A: 137% DV

Vitamin C: 22% DV

Kali: 222 mg (7% DV)

Folate: 26% DV

Magiê: 12% DV

Mangan: 11% DV

Bí ngòi là một nguồn vitamin A tuyệt vời, cung cấp 137% nhu cầu hàng ngày (DV) trong một cốc. Vitamin A là một chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết cho thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe của da.

Bí ngòi cũng là một nguồn vitamin C tốt, cung cấp 22% DV trong một cốc. Vitamin C là một chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, bí ngòi còn chứa nhiều chất xơ, kali, folate, magie và mangan. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Một số lợi ích sức khỏe của bí ngòi

canh- bi-ngoi-suc-khoe

Cải thiện thị lực: Bí ngòi là một nguồn vitamin A tuyệt vời, cần thiết cho thị lực. Vitamin A giúp bảo vệ võng mạc, giúp bạn nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bí ngòi là một nguồn vitamin C và beta-carotene tốt, cả hai đều là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bí ngòi chứa nhiều chất xơ, kali và folate, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ giúp giảm cholesterol LDL, kali giúp điều chỉnh huyết áp và folate giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bí ngòi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón.

Giảm cân: Bí ngòi có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.

dinh-duong-bi-ngoi

Bí ngòi là một loại rau đa năng có thể được ăn sống, nấu chín hoặc nướng. Nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, súp, món xào và món nướng. Hy vọng, những thông tin trên của Xuân Nông sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giá trị của quả bí ngòi.

(Nguồn Sưu tầm)

BTV. Huỳnh Nha

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận