Dưa leo (tên khoa học Cucumis sativus L.) là một loại rau ăn quả được trồng rộng rãi trên thế giới. Dưa leo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ẩm châu Phi, châu Mỹ, Nam Châu Á (Ấn Độ, Malaca, Nam Trung Quốc). Dưa leo có thân leo dài, mọc tua cuốn, lá xanh đậm, hoa màu vàng nhạt. Quả dưa leo dài, có thể có màu xanh đậm, xanh nhạt hoặc trắng xanh, khi chín có vị ngọt mát, giòn ngon.
Dưa leo có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Nước: 95%
Carbohydrate: 2,2g
Chất xơ: 1,0g
Protein: 0,2g
Vitamin A: 27% DV
Vitamin C: 14% DV
Vitamin K: 19% DV
Kali: 12% DV
Magiê: 6% DV
Phốt pho: 4% DV
Dưa leo cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, đồng, mangan,...
Dưa leo có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Giúp thanh nhiệt và giải độc, lợi tiểu
Giúp làm đẹp da và giảm mụn
Giúp giảm cân, giảm cholesterol
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Các món ăn từ dưa leo
Dưa leo có thể được ăn sống, làm salad, nấu canh, xào,... Dưa leo là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Dưa leo là loại rau quả phổ biến và được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Dưa leo có vị thanh mát, giòn ngon, chứa nhiều nước và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Dưa leo có thể ăn sống, làm salad, nấu canh, xào,... Dưới đây là một số món ăn từ dưa leo ngon và dễ làm:
Salad dưa leo
Salad dưa leo là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Dưa leo có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cà chua, cà rốt, rau thơm,... để tạo nên món salad thơm ngon và rất hấp dẫn.
Nộm dưa leo
Nộm dưa leo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt, giòn ngon. Dưa leo có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, tai heo,... để tạo nên món nộm thơm ngon và rất hấp dẫn.
Canh dưa leo
Canh dưa leo là món ăn thanh mát, giải nhiệt, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Dưa leo có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, sườn non,... để tạo nên món canh thơm ngon và bổ dưỡng.
Dưa leo muối
Dưa leo muối là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt, giòn ngon. Dưa leo có thể muối với giấm, đường, muối hoặc với nước mắm.
Dưa leo chiên xù
Dưa leo chiên xù là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn. Dưa leo được cắt thành từng lát, lăn qua bột chiên xù rồi chiên vàng giòn. Dưa leo chiên xù có thể chấm với tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Ngoài ra, dưa leo còn có thể được sử dụng để làm các món ăn khác như dưa leo xào, dưa leo cuốn tôm, dưa leo cuộn thịt,... Mong rằng, những thông tin trên bài viết của Xuân Nông sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.
(Sưu tầm)
BTV. Huỳnh Nha
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)