Hướng dẫn trồng hoa cúc vàng ra hoa đúng tết

logo xuannong

Hướng dẫn trồng hoa cúc vàng ra hoa đúng tết

    Hoa cúc vàng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hướng tới cuộc sống của con người. Vì thế đây cũng là loài hoa được ưa chuộng trồng và trang trí trong khuôn viên nhà cửa mỗi dịp Tết đến. Mời Bà con cùng Xuân Nông tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa cúc nỡ hoa đúng dịp Tết.

 

1. Ý nghĩa của hoa cúc vàng

 

hoa cúc vàng

 

    - Hoa cúc là một loài hoa mang một vẻ đẹp thanh cao, biểu tượng cho các đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam là trung, tín, hiếu, nghĩa. Điều đặc biệt, từ khi sinh ra đến khi tàn, dù hoa cúc có héo đi chăng nữa thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành.

    - Hoa cúc vàng được xem là biểu tượng của bậc đế vương thanh cao, quyền quý. Việc trang trí hoa cúc vàng vào những ngày Tết mang ý nghĩa cầu mong cho sự giàu sang, phú quý.

    - Cúc vàng còn mang ý nghĩa phong thủy đem đến cho sự may mắn, tài lộc giúp xua đuổi tà ma đem lại những phúc khí cho gia đình bạn. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ Tết, trồng một cây vàng hoa cúc trước nhà giống như một chiếc bình phong giúp đem đến sự may mắn, xua đuổi ma tà và cầu mong sự tốt đẹp cho một năm mới.

    - Hoa cúc vàng đẹp ngoài có công dụng trang trí nhà hay ý nghĩa phong thủy thì hoa cúc vàng còn có công dụng trong y học. Hoa cúc vàng trong Y học cổ truyền có vị đắng tính mát, vào 3 kinh can, phế, vị, có tác dụng thanh can, tiết nhiệt. Cúc hoa vàng dược liệu thường dùng để hỗ trợ chữa các chứng đau mắt, chóng mặt, nhức đầu, giải phong nhiệt, viêm mũi, cảm lạnh, cúm, huyết áp cao, viêm gan.

    Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đón tết.

 

2. Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng

 

2.1 Thời gian thích hợp để trồng hoa cúc

 

kỹ thuật trồng hoa cúc nở đúng tết 2

 

    - Bà con có thể trồng hoa cúc quanh năm suốt tháng, nhưng mùa chính của hoa cúc vẫn là mùa tết nguyên đáng.

    - Để cúc nở đúng mùa tết đòi hỏi bà con phải biết cách trồng hoa cúc đúng kỹ thuật. Bà con phải thường xuyên theo giỏi thời tiết để nắm được tình hình trồng và chăm cúc.

    - Thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc nở hoa là khoảng 60 – 65 ngày. Ví dụ gần tết thời tiết sẽ lạnh, nếu thời tiết ít lạnh thì xuống giống sớm hơn 4-5 ngày, nếu thời lạnh nhiều thì phải trồng sớm từ 2-3 ngày.

    - Đối với bà con trồng hoa cúc trong nhà lưới thì khi mùa lạnh tới bà con chỉ cần tăng nhiệt độ trồng nhà lưới là được.

    Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của nấm trichoderma đối với hoa lan.

 

2.2 Đất trồng hoa cúc

đat sạch trong hoa 2

    - Cúc có bộ rễ rất khỏe mạnh, nên hầu hết các loại đất trồng đều phù hợp với cây hoa cúc, nhưng các loại đất thịt nhẹ, đất mùn, đất phù sa, đất tơi xốp vẫn là tốt nhất.

    - Trước khi gieo hạt, bà con cần làm cho đất tơi xốp, phải làm thật kỹ để các vi sinh vật có lợi có điều kiện hoạt động mạnh. Sau này tưới nước hay bón phân cũng dễ thấm hơn.

    - Sau khi làm đất tơi xốp đến công đoạn bón phân lót cho đất. Nhằm bổ xung thêm chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây phát triển nhanh chóng sau này.

    Xem thêm: Đất sạch trồng hoa, Phân bón.

 

2.3 Chọn chậu

 

 

chậu trồng cây

    Tùy thuộc vào mục đích trưng bày chậu hoa cúc vàng vào dịp Tết. Có rất nhiều loại chậu phù hợp, thông thường sẽ sử dụng chậu có kích thước 30x20x15cm (chiều cao x đường kính miệng chậu x đường kính đáy).

    Xem thêm: Chậu trồng cây Xuân Nông.

 

2.4 Chọn giống

 

giống hoa cúc

 

    Cúc có thể trồng từ hạt hoặc cây con. Bà con nên tìm mưa những loại hạt giống cúc vàng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như khả năng nảy mầm của hạt. 

    Tiêu chuẩn chọn cây con phải có chiều cao từ 5-7cm, có từ 5-7 lá, thân có đường kính khoảng 0,2cm, chiều dài rễ từ 0,5-3cm và có nhiều hơn 4 rễ.

    Xem thêm: Hạt giống cúc vàng.

 

2.5 Cách chăm sóc

 

ỹ thuật trồng hoa cúc nở đúng tết 1

 

    - Để cung cấp dinh dưỡng cho cây lớn khỏe mạnh và đẹp thì cần phải bón phân gồm 2 đợt gồm bón lót (trước khi gieo hạt) và bón thúc (trong giai đoạn cây đang phát triển). Các thành phần trong phân bón: phân gà, phân bò, phân NPK, phân KNO3, phân trùn quế…. Pha loãng với nước và tưới xung quanh gốc, tránh tưới trên lá vì nó sẽ làm cây có tình trạng vàng lá.

    - Cách tưới nước cho hoa cúc vàng: Phải thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm đất là 70 -75%. Không nên tưới nước vào ban đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

 

bam-ngon-hoa-cuc

 

    - Bấm tỉa ngọn: là một trong những kỹ thuật quan trọng trong trồng và chăm sóc hoa cúc, việc bấm tỉa ngọn và những cành nhánh không cần thiết hay còn gọi là cành phụ nhằm tập trung dinh dưỡng để phát triển cành chính giúp hoa to đều và đẹp, tuy nhiên với từng loại hoa cúc có cách bấm tỉa ngọn khác nhau. Với hoa cúc giống bông lớn như cúc đại đóa, cúc vàng Đà Lạt sau khi trồng từ 15 - 20 ngày là đã có thể bấm ngọn chỉ để lại từ 3 - 5 cành. Với hoa cúc giống bông nhỏ việc bấm ngọn cũng được thực hiện 15 - 20 ngày sau trồng, thực hiện 2 - 3 lần bấm ngọn để tạo nhiều nhánh nhỏ. Khi cây đã cho nụ, việc bấm nụ cũng cần được làm thường xuyên, tỉa bớt những nụ xung quanh nụ chính.

 

kỹ thuật trồng hoa cúc đón tết

 

    - Hoa Cúc là loài rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ, nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều cũng có thể kích thích cho hoa ra sớm, đặc biệt là giai đoạn có nụ. Với trường hợp này bà con nên sử dụng lưới che nắng để giảm đi sựu tiếp xúc của cây với ánh nắng, giúp cho hoa có thể nở đúng dịp mong muốn. Ngược lại với những mùa thiếu ánh sáng bà con phải thắp đèn sợi đốt lên để điều chỉnh thời gian nở hoa của Cúc.

    Nhìn chung, có rất nhiều loại hoa trồng đón Tết, nhưng mỗi loại hoa mang những ý nghĩa khác nhau và cách trồng cũng rất khác nhau, để có 1 vụ hoa bội thu và hoa nở đúng Tết. Bà con nông dân nên tìm hiểu kỹ thuật trồng và cách chăm sóc để có thể có 1 vụ mùa nở rộ đúng dịp Tết nhé. Xuân Nông kính chúc bà con có 1 dịp Tết nguyên đán ấm no và hạnh phúc!

    Xem thêm: Dụng cụ nông nghiệp, Tại sao nên trồng hoa trong nhà lưới?, Vật tư trồng lan, Đất sạch trồng hoa, Phân bón.

Ks. Trà Mi (sưu tầm)

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:    

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Dương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

 Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

 

 

Danh mục sản phẩm

 

 

CỬA HÀNG VTNN CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
  • 0889008222 - 0901087973 - 0763800763
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận