Ngò gai, còn được gọi là rau mùi tàu, là một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Ngò gai có vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Một số tác dụng của ngò gai
1. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Ngò gai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, ngò gai thường được sử dụng để trị các chứng bệnh như cảm mạo, sốt, ho, viêm họng,...
2. Tác dụng tiêu thũng, giảm đau
Ngò gai có tác dụng tiêu thũng, giảm đau, giúp giảm đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, đau đầu,...
3. Tác dụng lợi tiểu
Ngò gai có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Do đó, ngò gai thường được sử dụng để trị các chứng bệnh như sỏi thận, viêm đường tiết niệu,...
4. Tác dụng kháng viêm
Ngò gai có chứa các hợp chất có tác dụng kháng viêm, giúp giảm viêm, sưng, đau. Do đó, ngò gai thường được sử dụng để trị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm khớp,...
5. Tác dụng chống lão hóa
Ngò gai chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng.
6. Tác dụng ngừa ung thư
Ngò gai chứa các hợp chất có tác dụng ngừa ung thư, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngò gai có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như:
Dùng tươi
Ngò gai thường được sử dụng tươi để ăn sống, làm gia vị cho các món ăn, hoặc dùng để pha nước uống.
Dùng khô
Ngò gai có thể được phơi khô để bảo quản và sử dụng lâu dài. Ngò gai khô có thể được sử dụng như ngò gai tươi.
Dùng làm thuốc
Ngò gai có thể được sử dụng làm thuốc để trị các chứng bệnh như cảm mạo, sốt, ho, viêm họng, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm khớp,...
Khi sử dụng ngò gai, cần lưu ý một số điều sau:
Ngò gai có tính mát, do đó những người có cơ địa hàn, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy,... không nên ăn nhiều ngò gai.
Ngò gai có thể gây kích ứng da, do đó những người có làn da nhạy cảm nên rửa sạch muốn.
Ngò gai tay sau khi tiếp xúc với ngò gai.
Ngò gai là một loại rau thơm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng ngò gai đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong là một loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để trồng ngò gai là vào mùa xuân và mùa thu.
Cách trồng
Có thể trồng ngò gai bằng hạt hoặc bằng cây con.
Trồng bằng hạt: Ngâm hạt ngò gai trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng trước khi gieo. Gieo hạt ngò gai vào khay ươm hoặc trực tiếp xuống đất. Sau khi gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho đất. Khi cây con cao khoảng 5-7cm thì có thể đem trồng ra chậu hoặc ngoài vườn.
Trồng bằng cây con: Chọn cây con ngò gai khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Đào hố trồng có kích thước khoảng 20x20x20cm. Đặt cây con vào hố và lấp đất lại, nén đất nhẹ nhàng xung quanh gốc cây. Tưới nước giữ ẩm cho đất.
Chăm sóc
Ngò gai là loại cây ưa ẩm, cần được tưới nước thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tưới nước vào lúc trời nắng gắt, dễ khiến cây bị héo.
Ngò gai cần được bón phân định kỳ 1-2 lần/tháng để cây phát triển tốt. Có thể sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho ngò gai.
Ngò gai là loại cây ưa sáng, cần được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cần tránh trồng ngò gai ở nơi có ánh nắng trực tiếp quá gắt, dễ khiến cây bị cháy lá.
Thu hoạch
Ngò gai có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 25-30 ngày. Có thể thu hoạch lá ngò gai thường xuyên để cây tiếp tục ra lá mới.
Ngò gai là một loại rau thơm dễ trồng, dễ chăm sóc và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Với cách trồng và chăm sóc đơn giản mà Xuân Nông đã chia sẻ như trên, bạn có thể tự trồng ngò gai ngay tại nhà để sử dụng.
(Sưu tầm)
BTV. Huỳnh Nha
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)