Trái mãng cầu xiêm với lớp vỏ màu xanh lá đầy màu sắc, bên trong ẩn giấu những hạt màu trắng đục chứa đựng vô số công dụng. Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe. Hãy cùng Xuân Nông khám phá những công dụng thần kỳ mà trái mãng cầu xiêm đem lại.
Đặc điểm trái mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm, còn có tên gọi khác là na gai hoặc mãng cầu gai, có tên khoa học là Annona muricata. Loài cây này có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ được trồng phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đới.
Cây mãng cầu gai là loại cây phi lao, có thể cao đến 10m với tán lá xanh quanh năm. Hoa màu xanh mọc trực tiếp từ thân cây. Quả mãng cầu xiêm to từ 500g-1kg, có vỏ ngoài dày và có gai.
Loài cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới có mùa đông khô ráo, nhiệt độ trung bình khoảng trên 5 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 5 độ C có thể gây hư hại cho lá và cành non, dưới 3 độ C sẽ khiến cây chết. Hiện nay, mãng cầu xiêm được trồng phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới Đông Nam Á, Thái Bình Dương.
Lợi ích tuyệt vời từ trái mãng cầu xiêm
Mãng cầu - Chìa khóa phòng chống ung thư
Mãng cầu, một loại trái cây được công nhận trên toàn thế giới với khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phát hiện rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị, mà không gây ra tác dụng phụ.
Điều này đến từ chất chống oxy hóa cao có trong mãng cầu, giúp loại bỏ gốc tự do gây hại và trực tiếp tấn công tế bào ác tính gây ra khối u.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Ngoài ra, mãng cầu còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ mãng cầu giúp giảm khả năng nhiễm trùng và tiêu diệt các vi khuẩn và vi rút gây hại, bao gồm cả chứng viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men. Điều này giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.
Là nguồn năng lượng tự nhiên
Mãng cầu cũng là một nguồn năng lượng tự nhiên, nhờ hàm lượng đường fructose cao. Điều này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn hoạt động tốt hơn và giảm mệt mỏi. Hàm lượng carbohydrate trong mãng cầu cũng cần thiết để duy trì sức mạnh tinh thần và cơ thể.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Hơn nữa, mãng cầu có hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Chất xơ trong mãng cầu giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và đào thải chất thải, cũng như tăng cường tiêu hóa chất béo và chất đạm. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong mãng cầu còn giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Mãng cầu - Đồng hành cho xương và răng khỏe mạnh
Mãng cầu là một nguồn giàu photpho và canxi. Vì vậy, việc bổ sung mãng cầu vào chế độ ăn sẽ giúp củng cố xương và răng, mang lại sức khỏe cho chúng. Điều này đặc biệt quan trọng cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mãng cầu xiêm chứa nhiều chất xơ, vitamin C tự nhiên và nước, các thành phần quan trọng để tăng tốc quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Với hàm lượng chất xơ cao, khi ăn mãng cầu, bạn cần nhai kỹ, giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn, giảm thiểu sự thèm ăn. Điều này giúp giảm lượng thức ăn tiếp nhận vào cơ thể và hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh chóng.
Qua bài viết, chúng ta đã nắm được những giá trị to lớn mà một trái mãng cầu xiêm khiêm tốn lại đem lại. Đó không chỉ là một món ăn ngon mà còn là vị cứu tinh cho sức khỏe con người. Hy vọng bài viết đã khơi gợi được niềm yêu mến và sự tò mò của bạn đọc về những phát minh tuyệt vời của thiên nhiên.
Xem thêm: NHÀ CHE MÁT BÃI ĐẬU XE MÁI VÒM
(Sưu tầm)
BTV. Anh Thư
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo).