HẠT GIỐNG CÀ CHUA THÂN GỖ

80,000₫
5 hạt - Cây dạng thân gỗ, tuổi thọ lên đến 20 năm. Cây sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc và phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam

Lượt xem: 394

1. Nguồn gốc:

Cà chua thân gỗ có xuất xứ từ Ecuador và được trồng thành công tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện cà chua thân gỗ đang được nhiều người săn lùng vì tính "lạ" của cây về hình thái và trái. 

2. Đặc điểm

Cây trưởng thành có thể cao đến 5m, tán lá rộng, phát triển mạnh, đặc biệt kháng bệnh tốt và tuổi thọ cây lên đến 20 năm. Trái cà chua thân gỗ có hình quả trứng, khi chín có màu đỏ hay tím, thịt dày hơn trái cà chua bình thường và vị thơm hơn và có vị chua ngọt.

3. Dinh dưỡng:

Giống như cà chua thường, cà chua thân gỗ chứa nhiều loại vitamin (vitamin A, C và E) và  khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho da, kiểm soát được bệnh tiểu đường. Sử dụng trái cà để chế biến các món ăn, làm các món salad hay ăn trực tiếp, làm nước ép trái cây,... Lưu ý trái cà chua khi còn sống rất độc vì thế nên sử dụng khi trái đã chín.

.

4. Trồng cà chua thân gỗ

- Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24-29 độ C (2 nước sôi + 3 nước lạnh), ngâm khoảng 4-6 tiếng. Sau khi nảy mầm cao khoảng 25 cm, tiến hành mang cây ra trồng.

- Chọn đất trồng: đất thoát nước tốt, pH 5,8-7,0. Chuẩn bị hố trồng  kích thước 40x40x40, trộn đều đất mặt với 10-15kg phân chuồng+0,3-0,5kg supe lân + nấm Trichoderma. Chọn vị trí trồng có nhiều ánh sáng, chắn gió tốt.

- Cắt tỉa cành: Tiến hành ngắt ngọn khi cây cao khoảng 0,8-1m để cây phân nhánh. Tuyển chọn giữ lại khoảng 3-5 nhánh khỏe, phát triển tốt. Khi cây vào giai đoạn cho trái thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để tạo độ thông thoáng, tránh mầm bệnh và côn trùng. Đặc biệt, cần tỉa cành mạnh sau khi thu hoạch nhằm kích thích, kiến tạo cành cho mùa vụ sau. Loại bỏ những chồi vượt (chồi mọc thẳng đứng đâm lên phía trên).

- Tưới nước: Cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây vào mùa khô, mùa mưa cần thoát nước tốt. Tưới nhỏ giọt là phương pháp được nhiều người áp dụng nhằm tiết kiệm nước, quản lí tốt độ ẩm và ít ảnh hưởng đến rể.

- Làm cỏ: cà chua thân gỗ rễ ăn nông nên tránh để có quá nhiều, sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, giảm hiệu quả phân bón. Quản lí tốt cỏ dại để tạo độ thông thoáng cho vườn.

- Bón phân:

  • Bón phân: Sau khi trồng 1 tháng cần bón thúc bằng phân đạm xanh, tỷ lệ 1 thìa canh hòa tan vào 20lit nước. Sau đó mỗi 1-2 tháng bón 1 lần phân NPK tỷ N, P cao (16:16:8 hoặc 20-20-10) duy trì cho đến khi cây ra trái bói. Những năm về sau mỗi năm bón 3 lần phân. 1 vào đầu mùa mưa, 1 vào mùa khô, và 1 lần sau thu hoạch. Mỗi lần khoảng 0,3 kg NPK tổng hợp. Bón phân kết hợp tưới nước hoặc khi đất ẩm để tăng hiệu quả hấp thụ. Lần bón phân vào đầu mùa mưa cần tăng tỷ lệ Kali để tăng chất lượng trái.
  • Phân bón lá: Mỗi năm phun 1-2 lần. Bổ sung vi lượng và các chất kích thích tăng trưởng, tạo rễ. Có thể kết hợp phun chung với thuốc bảo vệ thực vật (xem kỹ trên bao bì sản phẩm). Phun vào ngày mát trời, phun ướt đều mặt lá.
  • Phân hữu cơ: Bổ sung tùy vào thể trạng đất. 1-2 năm 1 lần. Vào đầu mùa mưa. Bón bằng cách đánh rãnh cách cây 0,5 – 1m. sâu 15-20cm. Mỗi cây 10-15kg phân chuồng hoai mục hoặc 5-10kg phân hữu cơ vi sinh

- Phòng trừ sâu bệnh cho cà chua thân gỗ

  • Các bệnh do nấm: ảnh hưởng đến rễ, lá và quả. Cần phun phòng trừ bằng các thuốc có gốc đồng như COC85, thuốc đặc trị nấm Ridomil Gold. Phun phòng hoặc phun khi cây xuất hiện dấu hiện bệnh
  • Côn trùng: Cây thường bị rệp sáp, rầy mềm, ruồi vàng chích quả. Có thể phòng trừ bằng các loại thuốc sâu. (cần cách ly theo hướng dẫn trước thời điểm thu hoạch, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng)

- Thời gian ra quả sau gần một năm tính từ khi trồng cây con. Cây con khỏe mạnh, phát triển nhanh và có sức đề kháng tốt, thích hợp trồng ở môi trường Việt Nam. Cây có thể ra quả quanh năm, và có thể thọ đến 20 năm tuổi.

- Tuy nhiên, giống như các giống cây cà thông thường, thân cây cà chua rất giòn và dễ gãy, cho nên thường người ta sẽ kết hợp với giàn đỡ để cây không bị quá nặng, vì mỗi một đợt ra quả, cây có thể cho thu hoạch từ 40-60kg.