5 loại thực phẩm người tiêu dùng không nên mua
1.Giá đổ không có rễ: bạn ra chợ mà thấy loại giá đỗ không rễ thì chớ mua. Vì muốn giá đỗ mập mạp, mau lớn, một số người có thể thêm hóa chất để kích thích tăng trưởng, làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.Những hóa chất này có thể ẩn chứa nhiều chất gây ung thư và rất độc hại. Nó không chỉ phá hủy giá trị dinh dưỡng của rau mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, ăn nhiều thậm chí có thể khiến gan tổn thương
2.Khoai tây mọc mầm: Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.
Nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,.
3.Củ cải bị nứt vỏ: củ cải bị nứt thường thiếu nước, vi khuẩn và các loại côn trùng, giun có thể chui vào bên trong thông qua vết nứt này làm ảnh hưởng tới chất lượng, mùi vị và gây hại cho cơ thể. Lời khuyên là chỉ nên mua củ cải không có vết nứt nào.
4.Khoai lang có đốm đen: Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.
5.Cà chua dị dạng: c à chua bị dị dạng chủ yếu là do nhiệt độ cà chua không thích hợp trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, cà chua bị thiếu dinh dưỡng trong thời kỳ sinh trưởng. Đặc biệt cà chua chưa chín kỹ, có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.
Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết rau nhiễm hoá chất, dinh dưỡng trong rau mầm