Cần tây là một loại rau ăn lá thuộc họ Hoa tán, có tên khoa học là Apium graveolens. Cần tây có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cần tây có thân mọc thẳng đứng, cao từ 1-2m, có nhiều rãnh dọc. Lá cần tây có màu xanh lục, hình thuôn dài, có răng cưa ở mép lá. Hoa cần tây nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở đầu cành. Xuân Nông sẽ gợi ý cho các bạn một số món ngon từ cần tây.
Chất dinh dưỡng của cần tây
Cần tây là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong 100g cần tây có chứa các chất dinh dưỡng sau:
Nước: 95g
Protein: 1,1g
Chất béo: 0,2g
Gluxit: 2,2g
Chất xơ: 1,6g
Vitamin A: 120mcg (20% RDI)
Vitamin C: 62mg (77% RDI)
Vitamin K: 187 mcg (234% RDI)
Sắt: 0,7mg (4% RDI)
Canxi: 52mg (10% RDI)
Kali: 320mg (8% RDI)
Cần tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Giúp giảm huyết áp
Giúp giảm cholesterol
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Giúp giảm viêm
Giúp cải thiện tiêu hóa
Giúp giảm cân
Các món ăn từ cần tây
Cần tây có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cần tây thường được dùng làm món ăn kèm, salad, hoặc nấu canh, luộc, xào,...
Cần tây xào thịt bò: Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Cần tây giòn giòn, ngọt thanh kết hợp với thịt bò mềm thơm tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Cần tây xào thịt heo: Món ăn này cũng tương tự như món cần tây xào thịt bò, chỉ khác là thay thịt bò bằng thịt heo.
Cần tây xào tỏi: Món ăn này có hương vị thơm nồng của tỏi và cần tây. Bạn có thể dùng món ăn này ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Cần tây xào mực: Món ăn này có vị ngọt của cần tây và vị ngọt thanh của mực. Bạn có thể dùng món ăn này ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Cần tây xào nấm: Món ăn này có vị ngọt của cần tây và vị ngọt của nấm. Bạn có thể dùng món ăn này ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Cần tây trộn salad: Món ăn này có vị giòn giòn, ngọt thanh của cần tây kết hợp với các loại rau củ khác tạo nên một món salad thanh mát, bổ dưỡng.
Cần tây nấu canh: Cần tây có thể nấu canh với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò, thịt heo, tôm, cá,... Canh cần tây có vị ngọt thanh, thơm ngon.
Ngoài ra, cần tây còn có thể dùng để làm nước ép, sinh tố, hoặc dùng làm gia vị trong các món ăn khác. Cần tây là một loại rau ăn lá lành mạnh và bổ dưỡng, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
(Nguồn Sưu tầm)
BTV. Huỳnh Nha
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)