Chuẩn bị vỏ bánh
Rây 240gr bột mì vào tô, sau đó cho 150gr nước đường, 50ml dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào, rồi dùng thìa khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. Kế đến nhào bột bằng tay thành một khối dẻo mịn và không dính tay.
Nếu bột khô và dễ nứt bể thì bạn thêm một ít nước đường hoặc dầu ăn rồi nhào cho tới khi đạt nhé. Dùng màng thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Chuẩn bị nhân
Đậu xanh không vỏ đem đi vo sạch rồi ngâm 4-6 tiếng.
Sau đó, vớt đậu ra và nấu với nước và 1/2 muỗng cà phê muối trong 15 phút với lửa vừa. Tiếp đến, cho đường vào và nấu tiếp 5 phút cho đến khi gần cạn nước thì tắt bếp, để nguội. Kế đến đem xay nhuyễn bằng máy xay.
Cho phần đậu xanh nhuyễn vào chảo, đảo đều với lửa nhỏ. Từ từ cho 2 muỗng dầu ăn rồi khuấy đều tay, rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng dầu ăn nữa, khuấy đều tay.
Khuấy 1.5 muỗng canh bột mì cùng 3 muỗng canh nước rồi cho từ từ vào chảo đậu xanh. Vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi thành một khối dẻo mịn và không dính chảo nữa. Dùng tay thử vo một phần nhỏ, nếu không bị chảy nhão là đạt nhé.
Nếu bạn muốn kết hợp thêm sầu riêng thì xay nhuyễn 50gr sầu riêng, sau đó cho vào sên cùng với đậu xanh sau khi thêm dầu ăn nhé.
Sau khi sên hoàn tất, cho nhân ra tô để nguội và chia thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn. Nhớ dùng màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô nhé.
Chuẩn bị trứng muối
Trong thời gian chờ bột nghỉ, chúng ta sẽ chuẩn bị nhân trứng muối nhé.
Trứng muối bạn có thể mua hoặc tự làm để dùng. Thông thường, sau 3 tuần tự làm là có thể dùng được rồi nhé.
Tách trứng ra, loại bỏ lòng trắng và rửa dưới vòi nước chảy nhẹ cho sạch phần nhớt bên ngoài. Sau đó, cho vào tô đã bỏ sẵn rượu trắng, đảo đều rồi lấy trứng ra để ráo.
Tiếp đến, lót giấy nến có quét 1 lớp dầu mỏng vào nồi chiên không dầu. Xếp trứng vào và nướng ở mức nhiệt 170 độ C trong 5 phút. Nên để trứng trong nồi thêm 5 phút rồi mới lấy ra nhé cho trứng chín hẳn mà không bị khô.
Đóng bánh
Chia bột và nhân bánh thành 6 phần bằng nhau. Dùng tay để làm dẹp viên nhân đậu xanh rồi cho trứng muối vào, sau đó túm lại sao cho nhân đậu bao kín trứng muối.
Kế đến, cán mỏng vỏ bột, đặt viên nhân đậu trứng muối vào giữa, dùng tay miết cho lớp vỏ ôm trọn phần nhân và miết các mép bột kín lại.
Quét một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh rồi đặt viên bánh vào và bắt đầu nén bánh. Lấy bánh ra và đặt lên khay có lót giấy nến. Làm đến khi hết nguyên liệu.
Lưu ý, bọc nhân đến đâu thì đóng bánh đến đó, tránh để viên bánh bị khô khi đóng sẽ không đẹp đâu đấy.
Nướng bánh
Trước tiên, làm nóng nồi trong 10 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Xếp bánh vào nồi có lót sẵn giấy nến và phun một ít nước lên mặt để bánh không bị quá khô. Nướng bánh với mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút.
Khi bánh đã nguội, quét một lớp mỏng hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng canh sữa tươi lên mặt bánh rồi nướng lần 2 ở 180 độ C trong 7-10 phút.
Tiếp tục nướng lần 3, trở mặt bánh và nướng với 150 độ C trong 5 phút là hoàn thành nhé. Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, khi nguội bánh sẽ mềm và màu sẽ đậm hơn.
Sau khi bánh nướng xong, để bánh nguội hẳn, cho bánh vào túi hoặc hộp và nên sử dụng trong 3 ngày đầu. Nếu muốn giữ bánh lâu hơn, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh nhưng bánh sẽ kém ngon đấy.
Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân trứng muối đơn giản, chúc các bạn có mùa trung thu vui vẻ bên gia đình!
Xem thêm:
Salad giảm cân từ súp lơ với sốt mayonnaise.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Bương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (zalo)