Nhóm hàng thường mua
Hạt giống mồng tơi đỏ
Sản phẩm cùng mục
Hạt giống mồng tơi đỏ - Kỹ thuật trồng mồng tơi đỏ
- Thông tin sản phẩm
- 1. Chọn hạt giống mồng tơi đỏ:
- 2. Ngâm và ủ hạt giống mồng tơi đỏ:
- 3. Chuẩn bị đất trồng mồng tơi đỏ:
- 4. Gieo giống và trồng mồng tơi đỏ:
- 5. Tưới nước cho mồng tơi đỏ:
- 6. Bón phân cho mồng tơi đỏ:
- 7. Quản lý sâu bệnh mồng tơi đỏ:
- 8. Thu hoạch đúng cách mồng tơi đỏ:
- Các loại bệnh thường gặp và cách khắc phục khi trồng hạt giống mồng tơi đỏ
- Các món ăn ngon từ mồng tơi đỏ
Mồng tơi đỏ không chỉ là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày mà còn có tác dụng giải nhiệt. Mồng tơi đỏ là loài rau được ví như vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức. Vào buổi trưa nóng nực, tô canh rau mồng tơi sẽ giúp cho cơ thể trở nên dịu mát hơn, chống táo bón và giải độc cho gan.
1. Chọn hạt giống mồng tơi đỏ:
Tìm hiểu về các loại hạt giống mồng tơi đỏ có sẵn trên thị trường. Lựa chọn hạt giống chất lượng, có nguồn gốc đáng tin cậy.
2. Ngâm và ủ hạt giống mồng tơi đỏ:
Trước khi gieo hạt, ngâm hạt rau mồng tơi đỏ vào nước khoảng 5 đến 8 tiếng để cho hạt mồng tơi nảy mầm nhanh hơn. Sau đó ủ hạt trong khăn ẩm (giấy ẩm)
3. Chuẩn bị đất trồng mồng tơi đỏ:
Chọn đất có độ thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.
Loại bỏ các cặn bã, đá và cải thiện độ pH của đất nếu cần thiết.
4. Gieo giống và trồng mồng tơi đỏ:
Khi hạt nứt nanh gieo vào đất. Sau 15-20 ngày hạt lên cây, khi cây 2-3 lá bạn đánh cây ra trồng.
5. Tưới nước cho mồng tơi đỏ:
Bạn có thể tưới một lần đến 2 lần một ngày.
6. Bón phân cho mồng tơi đỏ:
Bón phân: Cứ 7 ngày bạn bón phân bò, một ít , trong lúc món phân bò bạn nên kiểm tra mật độ của rau mồng tơ có dày đặc quá không, nếu có thì nên chiết ra cho đều .
7. Quản lý sâu bệnh mồng tơi đỏ:
Rau mồng tơi là loại rau ít bệnh nên bạn cứ yên tâm trồng rau mồng tơi tại nhà . Bạn chỉ việc để ý những bệnh hay gặp: Bệnh vàng lá, lá bị dập…
8. Thu hoạch đúng cách mồng tơi đỏ:
Sau 30-35 ngày bạn có thể thu hoạch rau. Hãy tỉa lấy phần lá non, ngọn để thu hoạch và cây sẽ tiếp tục phát triển mọc lên ngọn mới.
Các loại bệnh thường gặp và cách khắc phục khi trồng hạt giống mồng tơi đỏ
Trong quá trình trồng hạt giống mồng tơi đỏ, có một số bệnh thường gặp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây. Dưới đây là 4 loại bệnh phổ biến và cách khắc phục chúng:
Bệnh thối rễ:
Đây là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn và nấm gây hại cho hệ rễ của cây. Để phòng ngừa bệnh thối rễ, hãy đảm bảo rằng đất trồng được thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Hạn chế việc tưới quá nhiều nước và tránh tưới vào lá để không tạo điều kiện ẩm ướt cho vi khuẩn và nấm phát triển. Nếu cây bị nhiễm bệnh, hãy loại bỏ các cây bị nhiễm và điều trị đất bằng sản phẩm chuyên dụng.
Bệnh đốm lá:
Đây là một loại bệnh gây ra bởi nấm và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho lá cây. Để phòng tránh bệnh đốm lá, hãy tránh tưới nước lên lá và hạn chế độ ẩm trong môi trường trồng. Sử dụng các loại phân bón cân bằng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây và tăng cường sức đề kháng của cây. Nếu cây bị nhiễm bệnh, loại bỏ các lá bị nhiễm và sử dụng thuốc trừ nấm phù hợp để điều trị.
Bệnh đốm trái:
Đây là một loại bệnh gây ra bởi nấm và thường ảnh hưởng đến trái cây. Để ngăn chặn bệnh đốm trái, hãy đảm bảo rằng cây có đủ ánh sáng và không gian để thông gió. Tránh tưới nước lên quả và sử dụng các biện pháp kiểm soát sâu bệnh phù hợp để giảm thiểu sự lây lan của nấm.
Bệnh hủy hoại lá:
Đây là một loại bệnh gây ra bởi sâu và côn trùng. Để kiểm soát bệnh hủy hoại lá, bạn có thể sử dụng các phương pháp kiểm soát sâu bệnh hữu cơ như sử dụng côn trùng hữu ích hoặc sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên. Đảm bảo kiểm tra thường xuyên cây trồng để phát hiện sớm sự hiện diện của sâu và côn trùng và thực hiện biện pháp kiểm soát kịp thời.
Các món ăn ngon từ mồng tơi đỏ
Canh rau mồng tơi nấu tôm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau mồng tơi tươi, tôm tươi, hành lá và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bằng cách nhặt rau mồng tơi, bóc vỏ tôm và băm nhỏ hành lá.
Bước 2: Phi thơm hành lá trong chảo dầu nóng, sau đó thêm tôm vào xào cho săn lại. Trong quá trình này, bạn có thể nêm nếm gia vị để thấm vào tôm. Tiếp theo, đun sôi nước và vớt bớt bọt để món canh ngon hơn.
Bước 3: Khi nước sôi, cho rau mồng tơi vào và đun cho đến khi rau chín. Sau đó, tắt bếp và múc canh ra bát. Bạn đã có một bát canh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.
Canh cua rau đay, mướp, mồng tơi:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau mồng tơi, rau đay, mướp hương, cua đồng, hành, tỏi và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch cua và ngâm trong nước. Sau đó, thực hiện sơ chế cua bằng cách giã cua. Bạn cũng có thể mua cua sẵn để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Chọn rau đay và rau mồng tơi non, nhặt ngọn và lá non, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Gọt vỏ mướp hương và thái nhỏ. Bước 3: Đun sôi nước cua trong nồi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để tránh việc thịt cua bị vỡ. Vớt phần thịt cua nổi trên mặt nước ra bát, sau đó cho rau đay, mướp hương và rau mồng tơi vào nồi đun sôi.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên và phi hành, tỏi cho thơm. Sau đó, cho phần thịt cua vào chảo và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa phải để thấm đều. Sau đó, đổ phần thịt cua vào bát canh đã nấu. Bạn đã có một bát canh cua thơm ngon để thưởng thức.
Bò xay xào rau mồng tơi:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bò xay nhỏ, rau mồng tơi non, 2-3 tép tỏi, hành khô.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đập dập tỏi và hành khô. Không nên băm nhỏ tỏi và hành khi xào rau để giữ được hương vị thơm ngon.
Bước 2: Trong một chảo, thêm dầu và đun nóng. Sau đó, cho tỏi và hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, thêm bò xay vào xào cho đến khi săn lại.
Bước 3: Cho rau mồng tơi vào chảo và đảo đều cho đến khi rau chín. Nêm nếm gia vị vừa phải và tắt bếp. Bạn đã có món bò xay xào rau mồng tơi thơm ngon để thưởng thức.
Xem thêm
Từ khóa:
Mồng tơi đỏ trị bệnh gì, Mồng tơi tím ăn được không, Mồng tơi tím, Tác hại của rau mồng tơi, Tác dụng của mồng tơi tím, Rau mồng tơi đó có tác dụng gì, Những người không nên an rau mồng tơi, Tác dụng của rau mồng tơi với da, Mua hạt giống, Siêu thị hạt giống TPHCM, Hạt giống rau, Hạt giống cần thơ