Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gỗ hông

logo xuannong

sl3
sl4

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gỗ hông

Trồng và chăm sóc cây gỗ Hông là một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp, đem lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường. Cây Hông, với tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng phục hồi môi trường, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trồng cây và những nhà nghiên cứu. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong việc trồng và chăm sóc cây Hông, cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản và quản lý hợp lý. Trong bài viết này, Xuân Nông sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gỗ Hông, cùng nhau khám phá những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công trong việc trồng cây này.

 

Nhiệt độ trồng

Hông có thể được trồng ở các khu vực có độ cao từ 300-1500m và gần biển, với lượng mưa trung bình từ 1.500-1.884mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18-23,5°C, nhiệt độ trung bình trong tháng nóng nhất từ 28-30°C và nhiệt độ trung bình trong tháng lạnh nhất từ 9-13°C. Mùa khô kéo dài từ 3-4 tháng.

 

Nhiệt độ trồng

 

Đất trồng Hông

Đất trồng Hông tốt là đất feralit trên các loại đá như granit, gnai, phiến thạch sét, sa phiến thạch, phiến thạch mica, v.v. Tỷ lệ mùn tầng mặt trên 1%, thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình, độ dày của tầng đất trên 50cm, đất tơi xốp và có khả năng thấm và thoát nước tốt.

Không nên trồng Hông ở những nơi có đất chặt bí, thường úng nước, đất đã bị thoái hoá hoặc chứa nhiều sỏi trơ.

Làm đất

Ở những nơi có điều kiện, việc làm đất có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy móc. Đất cần được làm sạch khỏi cây bụi và gốc cây gỗ, sau đó tiến hành cày ngầm và đào các hố trồng cây theo đường đồng mức, với độ sâu khoảng 40-50cm. Hố trồng cây có kích thước 30x30x30cm. Có thể sử dụng lưỡi cày thường hoặc máy cày toàn diện để làm đất và đào hố trồng cây.

Ở những nơi có địa hình dốc, việc làm đất sẽ được thực hiện bằng tay. Sau khi xử lý bãi thực bì, đào các hố trồng với kích thước 40x40x40cm. Hố trồng phải được đào và lấp trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

 

Làm đất

 

Bón phân

Khi có điều kiện, có thể bón phân cho mỗi gốc Hông khoảng 1kg phân chuồng hoặc 100-150g phân vi sinh. Việc bón phân được thực hiện khi lấp hố. Phân được trộn đều trong phần đất từ đáy lên 2/3 độ sâu của hố, sau đó lấp đầy hố để chuẩn bị trồng cây.

Mật độ trồng Hông

Mật độ trồng Hông có thể thay đổi tùy thuộc vào phương thức trồng. Nó có thể dao động từ 100-1100 cây/ha. Có thể trồng Hông với chức năng phòng hộ bằng các phương thức sau:

 

Mật độ trồng Hông

 

Hỗn giao theo hàng

Trồng Hông và Mỡ xen kẽ theo hàng với mật độ chung là 1.100 cây/ha (Hông 550 cây, Mỡ 550 cây). Cự ly trồng là 3x3m.

Các cách trồng Hông

Trồng Hông xen kẽ với Sao đen hoặc Dầu nước theo hàng, mỗi hai hàng Hông có một hàng Sao đen hoặc Dầu nước. Mật độ Hông là 1.111 cây/ha, kết hợp với 555 cây Sao đen hoặc Dầu nước/ha. Mật độ chung là 1.666 cây/ha.

Trồng xen kẽ theo hàng

Trồng Hông và Mỡ xen kẽ theo hàng với mật độ chung là 1.000 cây/ha (Hông 500 cây, Mỡ 500 cây). Cự ly trồng là 3x3m.

Trồng Hông xen kẽ với Sao đen hoặc Dầu nước theo hàng, mỗi hai hàng Hông có một hàng Sao đen hoặc Dầu nước. Mật độ Hông là 1.000 cây/ha, kết hợp với 500 cây Sao đen hoặc Dầu nước/ha. Mật độ chung là 1.500 cây/ha.

Trồng xen kẽ theo hàng và cột

 

Các cách trồng hông

 

Trồng Hông và Mỡ xen kẽ theo hàng và cột với mật độ chung là 900 cây/ha (Hông 450 cây, Mỡ 450 cây). Cự ly trồng là 3x3m.

Trồng Hông xen kẽ với Sao đen hoặc Dầu nước theo hàng và cột, mỗi bốn hàng Hông có một hàng Sao đen hoặc Dầu nước. Mật độ Hông là 900 cây/ha, kết hợp với 225 cây Sao đen hoặc Dầu nước/ha. Mật độ chung là 1.125 cây/ha.

Sau khi trồng, cây Hông cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Cần tưới nước đều đặn để đảm bảo đủ nước cho cây trong quá trình sinh trưởng. Kiểm soát cỏ dại và loại bỏ cỏ xung quanh cây để tránh cạnh tranh tài nguyên với cây Hông. Ngoài ra, cũng cần kiểm soát sâu bệnh để bảo vệ sức khỏe của cây.

Trồng và chăm sóc cây gỗ Hông không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Với tốc độ sinh trưởng nhanh, khả năng phục hồi môi trường và giá trị kinh tế cao, cây Hông đã trở thành một lựa chọn hợp lý cho việc trồng và phát triển trong nhiều khu vực. Tuy nhiên, thành công trong trồng và chăm sóc cây Hông đòi hỏi kiến thức vững chắc về kỹ thuật và quản lý chặt chẽ. Bằng việc áp dụng những phương pháp trồng và chăm sóc hiệu quả, chúng ta có thể tận dụng toàn bộ tiềm năng của cây Hông và đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp và lâm nghiệp.

Xem thêm: HỆ THỐNG NHÀ MÀNG TRỒNG RAU THUỶ CANH

(Sưu tầm)

 

BTV. Anh Thư

hinh-anh-chu-ky

 

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận