Ăn bí đao mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Bí đao là loại quả có tính mát, giàu vitamin và khoáng chất, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Xuân Nông tìm hiểu xem bí đao có tác dụng gì mà lại tốt cho sức khỏe.
Tác dụng dụng của bí đao
Giải nhiệt, thanh mát: Bí đao có vị ngọt thanh, mát, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Giúp giảm cân, giữ dáng: Bí đao có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bí đao có hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bí đao chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa: Bí đao chứa nhiều vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn bí đao với lượng vừa phải, khoảng 200-300g mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều bí đao, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu,...
Ngoài ra, những người thuộc một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn bí đao:
Người bị huyết áp thấp: Bí đao có tác dụng hạ huyết áp, do đó những người bị huyết áp thấp không nên ăn bí đao.
Người mắc bệnh về thận: Bí đao có tính lợi tiểu, có thể khiến thận hoạt động quá tải, gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Do đó, những người mắc bệnh về thận cần hạn chế ăn bí đao.
Người có cơ địa lạnh: Bí đao có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu,... Do đó, những người có cơ địa lạnh cần hạn chế ăn bí đao.
Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn yếu, do đó cần hạn chế ăn bí đao.
Nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng trên, bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn bí đao. Nếu bạn muốn ăn bí đao, bạn nên ăn với lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, bí đao có tính mát, nên những người có cơ địa lạnh, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu,... thì nên hạn chế ăn bí đao. Ngoài ra, những người bị huyết áp thấp, mắc bệnh về thận, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn bí đao.
Liều lượng ăn bí đao mỗi ngày được khuyến nghị là khoảng 200-300g. Bạn có thể chế biến bí đao thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như canh bí đao, bí đao xào, bí đao luộc, mứt bí đao,... để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
(Sưu tầm)
BTV. Huỳnh Nha
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)