Nấm Rơm: Công dụng cho sức khỏe và cách chế biến

logo xuannong

Nấm Rơm: Công dụng cho sức khỏe và cách chế biến

Nấm rơm, hay còn được gọi là nấm mũ rơm, không chỉ là một loại thực phẩm dễ ăn và dễ chế biến, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm bao gồm năng lượng, nước, protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, đường, các loại vitamin (như vitamin B1, B2, C, PP...) và khoáng chất. 

Tác dụng cho sức khỏe

Tăng cường miễn dịch 

Nấm rơm có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đầu tiên, nấm rơm giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và tổn thương. Nấm rơm cũng có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch, giúp duy trì chức năng mạch máu ổn định, ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

 

Tăng cường miễn dịch

 

Giảm nguy cơ ung thư vú 

Nấm rơm cũng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Nấm rơm cung cấp axit linoleic liên hợp giúp giảm tác động của hormone estrogen, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, hợp chất beta-glucans có trong nấm rơm cũng giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nấm rơm cũng có lợi cho người bị tiểu đường, vì chúng chứa ít carbohydrate và chất béo, đồng thời hỗ trợ hoạt động của gan và tuyến tụy.

Tăng cường sức khỏe xương

Thêm vào đó, tiêu thụ nấm rơm cũng hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng, bởi vì nấm rơm chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Nấm rơm cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe xương nhờ nhiều canxi và vitamin D. Ngoài những lợi ích này, nấm rơm còn có công dụng giải nhiệt, ngừa thiếu máu, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác.

 

Tăng cường sức khỏe xương

 

Cách chế biến Nấm rơm

Để chế biến món ăn từ nấm rơm thành công, việc lựa chọn nguyên liệu và sơ chế đóng vai trò quan trọng.

Khi mua nấm tươi, hãy chọn những quả nấm chưa nở hết, có mũ tròn, khi bóp nhẹ vẫn còn cứng, không mềm nhũn. Sau khi mua về, cạo sạch bụi bẩn và cắt bỏ phần gốc của nấm, sau đó ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút và rửa lại 2 lần với nước sạch.

Đối với nấm khô, hãy quan sát hình dạng, màu sắc và mùi của nấm trước khi mua để chọn loại ngon và mới. Tránh mua nấm đã để lâu hoặc có mùi mốc. Sau khi mua, ngâm nấm vào nước muối pha loãng và đun sôi trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Có nhiều cách chế biến nấm rơm khác nhau, từ món chay đến món mặn. Nấm rơm đã qua sơ chế thường được sử dụng để xào chung với thịt heo, thịt bò, bạch tuộc, xào tỏi, xào xả ớt... Bên cạnh đó, nấm rơm cũng có thể được sử dụng để nấu canh, nấu cháo, nấu súp hoặc chiên xù như nấm rơm kho thịt ba chỉ, nấm rơm kho tiêu xanh.

Khi chế biến, nên sử dụng nồi hoặc chảo có kích thước lớn để nấm tiếp xúc đều với nhiệt và nhanh chín. Nên sử dụng lửa lớn hoặc điều chỉnh bếp ở nhiệt độ cao để nấm thoát nước nhanh và chín đều. Đồng thời, hãy dùng lượng dầu ăn vừa phải và không cắt nấm quá nhỏ để món ăn không bị cháy và trông đẹp mắt hơn.

Cách chế biến các món ăn hỗ trợ sức khỏe từ Nấm rơm 

Chữa suy nhược cơ thể và các vấn đề về trí nhớ:

Bạn cần chuẩn bị 150g nấm rơm tươi, 20 quả trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút, gừng và hành. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu này để xào hoặc nấu canh với hương vị vừa ăn. Hãy ăn món này hai lần mỗi tuần và duy trì trong ba tháng để có hiệu quả tốt nhất.

 

Chữa suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể

 

Giải cảm:

Người mới bị cảm hoặc sau khi ốm dậy có thể ăn cháo gồm nấm rơm, thịt bò, cà rốt, hành, ngò, tiêu để nhanh hồi phục sức khỏe.

Chữa vết loét:

Chuẩn bị 60g nấm rơm tươi và 60g nấm đầu khỉ. Cả hai loại nấm được làm sạch, thái miếng vừa ăn và xào. Sử dụng một ít dầu ăn và hành tỏi cho thơm. Khi nấm chín, thêm một ít nước và hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút. Dùng món này để ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

Chữa bệnh tim mạch:

Nấm rơm được cho là có tác dụng làm giảm mức đường huyết và cholesterol. Bạn có thể chế biến nấm rơm bằng cách xào chung với các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, cải bó xôi và gia vị như tỏi, ớt. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe tim mạch.

 

Chữa bệnh tim mạch

 

Ngoài ra, nấm rơm cũng có thể được sử dụng trong các món salad, mì xào, nấm chiên giòn, hay nấm nướng. Bạn có thể tham khảo các công thức chế biến trực tuyến hoặc trong sách nấu ăn để tìm hiểu thêm về cách chế biến nấm rơm theo khẩu vị và sở thích cá nhân.

Lưu ý rằng, khi chế biến nấm rơm, hãy đảm bảo nấm đã được nấu chín hoàn toàn để tránh nguy cơ vi khuẩn và nấm gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách trồng Nấm Rơm đúng kỹ thuật

Từ khóa:

Tác hại của nấm rơm, Những ai không nên ăn nấm rơm, Nấm rơm có độc không, 100g nấm rơm bao nhiêu protein, Ngộ độc nấm rơm, Đặc, điểm của nấm rơm, Vai trợ của nấm rơm, Hình dạng của nấm rơm

(Sưu tầm) 

BTV. Anh Thư

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận