PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RA HOA NGHỊCH VỤ TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

logo xuannong

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RA HOA NGHỊCH VỤ TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

 

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RA HOA NGHỊCH VỤ TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

 

Mãng Cầu là một loại quả đứng hàng đầu trên mâm ngũ quả ngày tết (Mãng Cầu, Xoài, Dừa, Đu Đủ ) để gia tăng thu nhập của cây đặc biệt vào dịp tết nguyên đán thì nhiều nhà vườn đã ứng dụng kỹ thuật để Cây Mãng Cầu Xiêm Thái cho quả trái vụ. Vì vụ chính thu hoạch trái của Cây Mãng Cầu Xiêm Thái thường vào tháng 7,8 âm lịch hàng năm. 

Những Vườn Mãng Cầu Xiêm Thái sau khi thu hoạch xong vụ chính đều có thể tiến hành xử lý cho ra hoa trái vụ, xong Bà con phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây trong mùa khô. Theo hướng dẫn kỹ thuật của SEDEC và kinh nghiệm của nông dân thì chỉ nên xử lý cho mãng cầu ra hoa trái vụ đối với những cây đã hơn 5 tuổi. Sau khi thu hoạch vụ chính xong, ta tỉa cành, tạo tán, loại bỏ các cành bị sâu bệnh và trái non. Tiếp đó bón phân chuồng hoặc bón nhiều đạm và lân cho cây phục hồi sức khoẻ.  Thời điểm xử lý ra hoa trái vụ

Thông thường từ khi Hoa Mãng Cầu Xiêm Thái được thụ phấn và bắt đầu tượng trái cho đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Vì vậy, Để có trái vào dịp Tết, Bà con cần tiến hành xử lý ngay khi thu hoạch xong chính vụ. Sau khi thu hoạch chính vụ xong Bà con cần bón phân, cải tạo vườn tược, tỉa bỏ bớt những cành thừa để cây tập trung dinh dưỡng nhanh phục hồi. Bà con cũng cần chú ý tới nhiệt độ trong thời điểm ra hoa và đậu trái cần không quá cao hay quá thấp và ẩm độ đất không bị đảo lộn đột ngột.

 

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ

 

Tác dụng thần kì từ quả mãng cầu xiêm - Tam thất Việt

Xiết nước và tỉa cành: Bà con tiến hành xiết nước và sử dụng hóa chất như Dola 0.2X, Gramoxone …gây rụng lá, lúc này trùng với thời điểm bón phân lần 1 cho vụ nghịch. Sau 10 -14 ngày thì Bà con bấm tỉa cành. Bà con cần loại bỏ những cành khô, cành sâu bệnh và cành vượt. Trên các cành có khả năng cho trái, bấm tỉa ở vị trí có đường kính từ 0,8-1,5 cm.

Đối với những Vườn Mãng Cầu Xiêm Thái không xử lý hóa chất thì sau khi bấm tỉa cành cần tuốt những lá còn sót lại trên cành, từ 7 – 10 ngày sau khi tỉa cành thì tưới trở lại và bón phân lần 1.

Thụ phấn nhân tạo: Sau đó cây sẽ ra hoa và Bà con có thể thụ phấn nhân tạo giúp Cây Mãng Cầu Xiêm Thái tăng khả năng đậu trái. Đến giai đoạn cây đậu trái Bà con cần tăng dần việc tưới nước, từ tưới nhẹ đến tưới giữ ẩm với chu kỳ tăng dần từ 5 ngày/lần đến 2 ngày/lần tùy vào độ ẩm đất.

 

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ

Phân bón cho Cây Mãng Cầu trái vụ: Lượng phân bón cho 1 gốc từ 5 tuổi trở lên: Bà con có thể bón 1-2kg phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ hoai 15-20 kg. Phân NPK 20-20-15: 0,7 kg – DAP: 0,6 kg – KCl: 0,7 kg

 

Cách bón: Đợt 1: 10 ngày sau khi cắt cành: Bón toàn bộ phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ hoai (nếu có). Các đợt tiếp theo: Lượng NPK, DAP, KCl chia đều làm 4 lần để bón sau khi cây đã đậu trái, mỗi lần cách nhau từ 12 – 15 ngày. Có thể phun qua lá một số chế phẩm: Crowmore, HVP… trong giai đoạn cây mang trái.

Bỏ tay vài biện pháp nâng cao năng suất mãng cầu xiêm

 

Tỉa trái và phòng trừ sâu bệnh: Để có tỷ lệ trái loại 1 cao (25 – 30%), Bà con cần loại bỏ những trái méo, trái phát triển không bình thường và trái sâu bệnh, chỉ để khoảng 50 – 60 trái/cây. Do cây cho trái nghịch vụ vì thế rất dễ bị con trùng và sâu bệnh hại, Bà con cần theo dõi kỹ và áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) nhằm hạn chế dịch hại, tránh dùng những nhóm thuốc quá độc, lâu phân hủy để sản phẩm đạt chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm : Tuyến trùng hại cây trồngCông dụng cải tạo đất của Trichoderma

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trụ sở chính: 1484 khu vực Bình Dương B, đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Hotline: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222 (Zalo)

 

 

 

CỬA HÀNG VTNN CÔNG NGHỆ CAO XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
  • 0889008222 - 0901087973 - 0763800763
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận