Hạt giống Xà lách xoong

logo xuannong

Hạt giống xà lách xoong

Lượt xem : 2559
Tình trạng đơn hàng: Còn hàng
Tình trạng sản phẩm: Sản phẩm mới
30.000 đ

Hỗ trợ mua hàng

0889.008.222

Mở cửa từ 08:00 - 19:00

HẠT GIỐNG XÀ LÁCH XOONG - gói 1g

Hạt giống xà lách xoong - Kỹ thuật trồng xà lách xoong

  • Thông tin sản phẩm

Rau xà lách xoong hay còn gọi là cải xoong là loại rau trồng ngắn ngày, dễ sống và phát triển rất nhanh, ít sâu bệnh vì vậy trồng rau cải xong rất dễ và cho thu năng suất rất cao. Để trồng được loại rau này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số bước như sau:

Chọn địa điểm trồng rau xà lách xoong

Vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý về địa điểm trồng rau xà lách xoong, rau xà lách xoong chỉ phát triển tốt tại nơi có khí hậu mát mẽ, có đủ độ ẩm, không được trồng ở nơi khô nóng sẽ khiến rau xà lách xoong không thể sinh trưởng tốt.

 

Chọn địa điểm trồng rau xà lách xoong

 

Chuẩn bị vật dụng trồng

Đôi với việc trồng rau xà lách xoong tại nhà thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,... Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước, đối với rau xà lách xoong ưa ẩm, vì vậy bạn không nên khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh và trôi đất. Thùng rau trồng phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

1. Chọn hạt giống xà lách xoong:

Khi chọn hạt giống xà lách xoong, nên chọn những hạt giống có giống mạnh, không bị hư hỏng và không bị nhiễm bệnh. Hạt giống nên được mua từ các nguồn uy tín và được chứng nhận. Chúng ta cũng nên chọn hạt giống phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường trồng.

 

Chọn hạt giống xà lách xoong

 

2. Ngâm và ủ hạt giống xà lách xoong:

Hạt giống xà lách xoong nhỏ nên không cần phải ngâm ủ mà bạn có thể gieo trực tiếp vào đất. Nếu bạn muốn hạt nhanh nảy mầm hơn thì có thể ngâm hạt giống vào nước ấm 30 - 40°C trong khoảng 2 - 3 tiếng.

3. Chuẩn bị đất trồng xà lách xoong:

Loại rau xà lách xoong có thể mọc tốt ở ven sông nước, rau xà lách xoong thích hợp trồng trên đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Độ pH của đất từ 6 - 7. Không nên trồng rau xà lách xoong trên đất phèn, đất mặn hoặc đất cát, đặc biệt là vào mùa nắng thì rau sẽ khó sống được.

Đất trồng rau xà lách xoong cần phải được làm kỹ lưỡng, khoảng 10 ngày trước khi trồng rau thì nên bón vôi, cày xới và phơi khô đất để diệt mầm bệnh. Đối với việc trồng rau xà lách xoong trên diện tích đất lớn thì cần phải lên luống và rãnh để giúp thoát nước.

Rau xà lách xoong rất dễ sống, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc dùng phần thân cây già có nhiều rễ sau đó mang trồng xuống đất.

Nếu gieo hạt trực tiếp trên đất ruộng thì cần chú ý ở khâu làm đất trước khi gieo phải cho nước vào ruộng làm cho đất tơi lên bùn, sau đó lên liếp rồi gieo rãi hạt rau xà lách xoong lên đất, rải tiếp một lớp đất mỏng lên trên hoặc dùng rơm rạ để phủ lên. Nếu trồng trực tiếp bằng thân cây thì có thể cấy xuống đất với khoảng cách mỗi cây cách nhau 5cm.

4. Gieo giống và trồng xà lách xoong:

Sau khi ngâm và ủ hạt, tiến hành gieo hạt vào thùng xốp, xô nhựa, hay khay nhựa, chậu nhỏ,... Đổ lượng đất vào khay thùng, đất gieo hạt phải mềm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, lưu ý không nên nén đất chặt xuống sẽ làm đất cứng khiến hạt mầm khó mọc rễ.

Gieo rải hạt rau xà lách xoong lên trên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.

Sau khi gieo hạt xà lách được 3 tuần ngày là giai đoạn cây con cho từ 4 - 5 lá, đây là giai đoạn bứng cây ra trồng riêng vào thùng chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng. Bạn cần chú ý bứng cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

Tạo lỗ trồng không nên quá sâu hoặc quá nông sẽ khiến bộ rễ của rau khó sinh trưởng tốt, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 10 - 15cm.

Lưu ý:

Rau cải xoong không cần nhiều đất, vì vậy bạn chỉ cần đổ đất vào khoảng 1/3 thùng trồng rau là được.

Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 - 2 ngày để cây con hồi sức.

5. Tưới nước cho xà lách xoong:

Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

Lưu ý:

Đặt khay gieo hạt xà lách xoong ở nơi tối để giúp hạt nảy mầm nhanh. Khi cây con ra được 2 cặp lá thì mang khay gieo ra nơi có ánh sáng, chú ý không để tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt hay mưa gió.

Sau gần 2 tuần khi gieo thì cây mọc 2 lá non, nếu rau mọc dày quá thì bạn có thể tỉa bớt để ăn như ăn rau mầm, nhằm tạo thông thoáng cho cây có thể lớn nhanh hơn.

Sau 1 tuần gieo hạt thì mỗi ngày chỉ cần tưới nước phun sương 1 lần. 

6. Bón phân cho xà lách xoong:

Trong quá trình trồng và phát triển, xà lách xoong cần đủ dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ. Bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học có thể được sử dụng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như nitơ, kali và phốtpho. Tuy nhiên, cần đảm bảo không sử dụng quá liều phân để tránh gây hại cho cây.

7. Quản lý sâu bệnh xà lách xoong:

Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau cải xoong như loại sâu xanh, sâu tơ, rau bị bệnh héo xanh, đốm vằn,... nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, D-C Tronplus, và một số loại thuốc diệt sâu phổ biến khác.

 

 Quản lý sâu bệnh xà lách xoong

 

 

8. Thu hoạch đúng cách xà lách xoong:

Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 - 45 ngày thì có thể cho thu hoạch.

Các loại bệnh thường gặp và cách khắc phục khi trồng hạt giống xà lách xoong

Ðạo ôn (Downy mildew):

Đây là một căn bệnh thường gặp gây ảnh hưởng đến lá của cây xà lách xoong. Ðể phòng tránh bệnh này, cần duy trì độ ẩm thích hợp trong môi trường trồng và tránh tưới nước vào buổi tối. Nếu cây bị nhiễm bệnh, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ chứa các chất chống nấm để điều trị. Sâu bướm xanh (Cabbage moth):

Sâu bướm xanh gây hại cho lá của cây xà lách xoong. Có thể sử dụng phương pháp cơ học như bắt tay để tiêu diệt sâu. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ.

Bệnh thối hạt (Damping-off):

Đây là căn bệnh gây hại cho hạt giống trong quá trình nảy mầm. Ðể phòng tránh bệnh này, hãy sử dụng hạt giống khỏe mạnh và đảm bảo độ thoáng của đất trồng. Ngoài ra, hạn chế việc tưới quá nhiều nước và duy trì độ ẩm hợp lý trong môi trường trồng.

Bệnh thán thư (Tip burn):

Bệnh này thường xảy ra khi cây xà lách xoong thiếu canxi. Ðể khắc phục, hãy bổ sung canxi vào đất trồng hoặc sử dụng phân bón có chứa canxi. Ðồng thời, đảm bảo cung cấp đủ nước và duy trì độ ẩm trong đất.

 

Bệnh thán thư

 

Các món ăn ngon từ xà lách xoong

Xà lách xoong xào tỏi:

Xà lách xoong được xào nhanh với tỏi và dầu ô liu để giữ nguyên hương vị tươi mát của rau. Món này có thể được ăn kèm với cơm trắng, hoặc có thể dùng làm một phần của một bữa ăn chay.

Xà lách xoong trộn thịt bò:

Nguyên liệu: Xà lách xoong, thịt bò xay nhuyễn, hành tây, tỏi, nước mắm, dầu mè, tiêu, muối.

Cách làm: Xà lách xoong được cắt nhỏ, sau đó trộn đều với thịt bò xay đã chiên chín. Hành tây và tỏi được băm nhuyễn và trộn vào. Tiếp theo, thêm nước mắm, dầu mè, tiêu và muối theo khẩu vị. Khi đã trộn đều, món ăn có thể được trang trí bằng hành lá và rắc thêm hạt mè trước khi thưởng thức.

 

Xà lách xoong trộn thịt bò

 

Canh xà lách xoong đậu hũ:

Nguyên liệu: Xà lách xoong, đậu hũ, nấm hương, hành tây, tỏi, gia vị (nước mắm, muối, tiêu), nước dùng.

Cách làm: Xà lách xoong được cắt nhỏ, đậu hũ được cắt thành từng miếng nhỏ. Nấm hương được chắt lát và hành tây, tỏi được băm nhuyễn. Trong một nồi nước dùng sôi, cho đậu hũ và nấm vào nấu chín. Sau đó, thêm xà lách xoong, hành tây, tỏi và gia vị vào nồi. Khi canh sôi lại và xà lách xoong mềm, canh đã sẵn sàng để thưởng thức.

Canh xà lách xoong thịt bằm:

Nguyên liệu: Xà lách xoong, thịt bằm, hành tím, tỏi, nước mắm, gia vị (muối, tiêu), nước dùng.

Cách làm: Xà lách xoong được cắt nhỏ, hành tím và tỏi được băm nhuyễn. Trong một nồi nước dùng sôi, cho thịt bằm vào nấu chín. Tiếp theo, thêm xà lách xoong, hành tím, tỏi, nước mắm và gia vị vào nồi. Khi canh sôi lại và xà lách xoong mềm, canh đã sẵn sàng để thưởng thức.

Gỏi xà lách xoong tai heo:

Nguyên liệu: Xà lách xoong, tai heo luộc, hành lá, tỏi, ớt, nước mắm, đường, nước chanh.

Cách làm: Xà lách xoong được cắt nhỏ, tai heo luộc được thái mỏng. Hành lá, tỏi và ớt được băm nhuyễn. Trộn chung các nguyên liệu với nhau sau đó thêm nước mắm, đường và nước chanh để tạo nên nước sốt. Khi đã trộn đều, món gỏi có thể được trang trí bằng hành lá và ớt trước khi thưởng thức.

Xem thêm

Vật tư trồng lan

Béc tưới cây

Hạt giống rau ăn lá

Từ khóa:

Xà lách xoong nấu gì, Xà lách xoong Nhật, Tác hại của xà lách xoong Nhật, Xà lách xoong nhỏ, Canh xà lách xoong, Cải xà lách xoong có tác dụng gì, Công dụng của xà lách xoong Nhật, Ăn nhiều xà lách xoong có tốt không, Cửa hàng bán hạt giống gần đây, Hạt giống hoa, Siêu thị hạt giống TPHCM, Mua hạt giống, Mua hạt giống rau ở đâu, Trung tâm hạt giống, Hạt giống rau

Sản phẩm đã xem

Danh mục sản phẩm

he-thongcuahang

 

 

CỬA HÀNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

  • GCNĐKKD: 57B8010726
  • Ngày cấp : 6/05/2022
  • Nơi cấp: UBND Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ
  • Được hỗ trợ bởi: CTY TNHH ĐT&PTNN XUÂN NÔNG
  • 352C Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ( Siêu thị)
  • 1484 đường Bùi Hữu Nghĩa, Phường Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ ( Xưởng cơ khí)
  •  0889008222
  • ( Cuộc gọi được ghi âm để phục vụ tốt hơn)
  • [email protected]
  •     Giờ mở cửa : 8:00 - 19:00

Vận chuyển & thanh toán

Chứng nhận